iTinMod-Logo2
 
heavenstrike_rivals.jpg

cover

iTinMod Review: เทคนิคการจัด Rush Deck ใน Heavenstrike Rivals!!!

สวัสดีค่ะเพื่อนๆชาว Heavenstrike Rivals ทุกท่าน วันนี้ก็มาพบกับกัปปิตันสาวสวยสุดแกร่งแห่ง iTinMod Airship เช่นเคยค่ะโดยวันนี้แอดมินจะมาแชร์เทคนิคดีๆให้เพื่อนๆทั้งมือใหม่มือเก่าได้นำไปใช้ หรือนำไปปรับแต่งทีมของคุณเองได้แบบมั่นๆ เอาไว้เตรียมลุยได้ทุกสถานการณ์ทั้งฟาร์มของ ฟาร์ม Unit หรือแม้แต่การลง League tournament ก็จะได้มั่นหน้า มั่นทีมไม่แพ้ใครค่ะโดยวันนี้ที่เราจะมาพูดถึงก็คือการจัดทีมหรือเดคแบบ Rush Deck ชนิด 2 เทิร์นจบ 3เทิร์นจบ เน้นความรวดเร็วรุนแรงอย่างเดียวไม่พอ ต้องมีความสมดุลด้วยไปดูซิว่าเทคนิคของดิฉันทำอย่างไรค่ะ ลุย!!!

Rush Deck

การทำงานของทีม Rush Combo

Rush Deck นั้นเป็นเดคที่เน้นความรวดเร็วเป็นหลักเพื่อปิดเกมฝ่ายตรงข้าม แบบที่ไม่ให้ได้ทันตั้งตัว โดยชนิดของ Rush Deck นั้นมีแบ่งออกไปอีกหลายๆชนิดตาม รูปแบบหรือธีมของเดคที่เราอยากให้เป็นโดยแอดจะขอแบ่งออกให้เป็น 2 ชนิดใหญ่ๆด้วยกันดังนี้ค่ะ

1. Pure Rush Deck หรือ Rush Deck แบบชนิด Rush จ๋าแบบเน้นจบใน เทิร์นสองเทิร์นเน้นรูปแบบการคอมโบแบบ Modify Attack ให้ Scout แล้ววิ่งเข้าไปชาร์จตบ Captain แบบดอกเดียวตายอย่างเดียว ยัดทุกอย่างที่เป็น Modify Attack หรือบวกพลังให้ Unit อื่น โดยเดคแบบนี้มีข้อดีที่ความรวดเร็วแบบปล่อยจรวด ปล่อยแต่ Scout ลงไปกดดันเกมด้วยความรวดเร็ว แต่ก็มีข้อเสียที่ว่าถ้าโดนลากเกมยาวเช่นเจอกับ Control แล้วปิดไม่ได้ในเทิร์นต้นๆพอฝ่ายตรงข้ามมี Mana เยอะพอรับมือแล้วก็ง่อยกินค่ะ เพราะว่าจะโดนดัก Key Deck ทิ้งหมดสุดท้ายก็หมดมือทำอะไรไม่ได้พ่ายแพ้ไปโดยปริยาย

2. Half Rush Deck หรือ Rush Deck แบบชนิดกึ่งๆ ส่วนใหญ่ Deck แบบนี้จะมีกลุ่ม Combo ปิดเกมที่เป็น Modify Attack Combo แต่จะไม่เยอะ ไม่ Rush จ๋าเท่ากับ Pure Rush ค่ะ แต่จะมีกลุ่มของ Unit ที่จะเป็น Unit ท้ายเกมที่เอาไว้รับมือกับฝ่ายตรงข้ามถ้าต้นเกมไม่สามารถที่จะถล่มคู่ต่อสู้ด้วยการบวกพลังวิ่งตีของ Scout ได้ เรียกได้ว่าเป็นลูกผสมระหว่าง Rush Deck กับเดคชนิดอื่นๆเพียงแต่มีกลุ่ม Combo ปิดเกมที่เป็น Rush ประกอบอยู่ด้วยประมาณครึ่งหนึ่งนั่นเอง

แนวทางการจัด Pure Rush Deck และตัวอย่างโครงสร้างของ Pure Rush Deck

Pure Rush Deck นั้นมีแนวทางการเล่นเป็นการ Modify Attack หรือบวกพลังให้กับ Scout หรือ Unit ที่ใช้ในการโจมตีหวังผลพิฆาต Captain ของฝ่ายตรงข้ามและปิดเกมอย่างรวดเร็วเพราะฉะนั้นโครงสร้างของ Unit ใน Pure Rush Deck จึงจะประกอบด้วย Scout เป็นหลัก และเสริมด้วย Unit Ability ประเภท Modify Attack เช่น Empower หรือ Ability กลุ่ม Inspire เพื่อทำการบวกพลังเข้าตีเบิลสองทีในการปิดเกมของฝ่ายตรงข้าม ซึ่งหากว่าสามารถทำให้ Scout ที่เข้าตี Captain มี At ได้ถึง 5 ก็คือปิดเกมได้ โดยโครงสร้างเดคมีดังนี้

ตัวอย่าง Pure Rush Deck รูปแบบที่ 1

Vanguard – Scout ที่มีค่าร่าย 2 หวังผลในการลงกดดันสนามตั้งแต่เทิร์นแรก หรือ Defenders ค่าร่าย 2 ที่มี Ability Protect

Damage Dealer Unit * 8

Tanker Unit *2

Modify Attack * 5

Pure rush EX1 1

Pure rush EX1 2

ในตัวอย่างรูปแบบที่ 1 นั้นเป็น Pure Rush Deck ชนิดที่มีโครงสร้างแบบจรวดนิวเคลีย โดยการจัดเดคแบบนี้ระดับ Mana ในเดคไม่ควรเกิน 2 หลายตัวเพราะว่าเน้นส่งจรวดลงไปรัวๆ รอดแค่ 1 ตัวก็ปิดเกมได้ ฝ่ายตรงข้ามจะฆ่าก็ฆ่าไป ขอให้รอดแค่ตัวเดียวแล้วใช้ Unit ที่มี Ability พวกบวกค่า At ยัดให้รวมกับ Captain Skill ให้ได้ AT ถึง 5ก็ปิดเกมได้เลยหรือจะเล่นแบบปลอดภัยหน่อยก็เอา Scout ตัวหวังผลวิ่งตามหลัง Tanker อย่างพี่ยาม หรือ Defender ตัวอื่นๆเพื่อให้กันความเสียหายที่จะเข้าหา Scout ของเราโดยตรงแล้วเทิร์นถัดไปจึงเปลี่ยน lane เอา Scout เข้าปิดเกม ข้อดีคือรวดเร็วมากข้อเสียก็คือขาดความยืดหยุ่นอย่างรุนแรง และไม่มีพวก Removal ชนิดหวังผลได้แบบเต็มเหนี่ยว แต่จะใช้ Scout เป็นตัวเก็บ Unit ฝ่ายตรงข้ามแทน ทำให้บางครั้งเราก็เล่นไม่ได้ตามวัตถุประสงค์ อีกอย่างคือเดาทางง่ายมากหากฝ่ายตรงข้ามคุมเกมได้และ Unit พวก Scout ของเราหมดมือก็เท่ากับอาวุธในคลังหมดความพินาศมาเยือนนั่นเอง

ตัวอย่าง Pure Rush Deck รูปแบบที่ 2

Vanguard – Removal ค่าร่าย 2 หรือ Modify Attack Unit ค่าร่าย 2

Damage Dealer Unit * 6

Removal Unit *4

Modify Attack * 5

Pure rush EX2 1

Pure rush EX2 2

ในตัวอย่างรูปแบบที่ 2 นั้นจะมีโครงสร้างเป็น Rush Combo ผสมกันกับกลุ่ม Removal ที่เอามาใช้สำหรับคอยเปิดทางให้โล่งเพื่อให้ตัว Scout พิฆาตของเราวิ่งไปตบกัปตันได้อย่างสะดวกดาย และยิ่งกรณีเจอพวก Defenders มาทำการ TauntUnit ตัวหวังผลของเรา การมี Removal อยู่ในมือนี่เรียกได้ว่ายิ้มกริ่มเลยทีเดียว ยกเว้นแต่เจอ Defenders แปะเกราะ Protect บอมไม่ตายนั่นก็ถือว่าซวยไป ข้อดีของรูปแบบทีมแบบนี้คือมี Removal เอาไว้เก็บ Unit ของฝ่ายตรงข้ามได้ในกรณีฉุกเฉินและเอาไว้เปิดทางถล่ม Captain ของฝ่ายตรงข้ามได้ แต่ข้อเสียคือบาง บางเจี๊ยบเลยทีเดียวเพราะไม่มีตัว Tanker เลยถ้าโดนถล่มกลับจากชาว Mage ทั้งหลายก็รูปเกมพังเอาได้ง่ายๆ อีกอย่างถ้าโดนฝ่ายตรงข้ามลง Unit ที่มีผลต่อรูปเกมมากๆ เช่นเจอเดคประเภทเดียวกัน หรือเจอตัว Unit ใหญ่ที่จำเป็นต้องฆ่าก็อาจจะเสียวัตถุประสงค์ในการใช้ Removal ไปได้ง่ายๆเพราะจำเป็นต้องเอาไปใช้ในทางอื่นแทน

และนี้คือแนวทางตัวอย่างคร่าวๆในการจัด Pure Rush Deck ซึ่งเราจะสังเกตได้ว่า Unit ที่ใช้ใน Rush Deck ประเภทนี้จะเป็น Scout เสียเป็นส่วนมาก และควบคู่ผสมไปกับกลุ่ม Unit อื่นเล็กๆน้อยๆแต่ก็หวังผลเพื่อสร้างช่องโหว่ให้ฝ่ายตรงข้ามเพื่อหวังปิดเกมด้วย Scout ดยตัวอย่างโครงสร้างเดคที่แอดมินยกมานั้นเป็นเพียงโครงสร้างตัวอย่างเท่านั้นไม่ได้มีความตายตัวแต่อย่างใดเพียงยกตัวอย่างให้เห็นเส้นแบ่งของรูปแบบประเภท Rush Deck ชนิด Pure อย่างชัดเจนเท่านั้น

แนวทางการจัด Half Rush Deck และตัวอย่างโครงสร้างของ Half Rush Deck

Half Rush Deck นั้นมีแนวทางการเล่นในการสร้างความได้เปรียบด้วยกลุ่ม Rush Combo มากกว่าการปิดเกม กล่าวคืออาจจะสามารถทำการปิดเกมได้รวดเร็วเช่นกันหากว่ามีปริมาณกลุ่ม Rush Combo ในทีมมากพอ แต่โดยหลักๆแล้วเดคประเภทนี้จะใช้ Rush Combo ในการเป็นตัวล่อ Removal หรือสร้างความได้เปรียบชนิดเห็นผลในช่วงต้นเกมมากกว่าปิดเกมแล้วค่อยปล่อยคอมโบตามหลังที่ไม่ใช่ Rush Combo มาเพื่อตอกฝาโลงอีกฝ่ายในช่วงกลางหรือท้ายเกม ซึ่งจะแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิงกับ Pure Rush Deck ที่มุ่งเน้นปิดเกมด้วยกลุ่ม Combo ประเภทเดียวตลอดทั้งเกม เพราะฉะนั้นได้อย่างเสียอย่าง Half Rush Deck อาจจะสูญเสียความเร็วและการปิดเกมเด็ดขาดในช่วงต้นเกมไปแต่ว่าก็ได้ความยืดหยุ่นสมดุลเข้ามาแทนที่นั่นเอง

ตัวอย่าง Half Rush Deck รูปแบบที่ 1

Damage Dealer Units *4

Tanker * 2

Removal *2

Race Combo inspire Unit *5

Modify Attack Units *2

Half rus ex1 1

Half rus ex1 2

รูปแบบแรกของ Half Rush Deck ที่แอดมินยกตัวอย่างมาก็คือ Race Deck เช่นพวก Lambkin ที่มีกลุ่มของ Rush Combo ช่วงต้นเกมเอาไว้หลอกล่อ Removal ของฝ่ายตรงข้าม กล่าวคือใช้พวก Rush Combo เข้ามากดดันสนามในช่วงต้นเกมแต่ไม่ได้หวังผลเพื่อการฆ่า Captain ของฝ่ายตรงข้ามอย่างเดียวแบบเรียกว่า ตีเข้าก็กำไร ไม่เข้าก็ไม่แคร์เพราะยังไงก็ได้ล่อพวกใบฆ่าของฝ่ายตรงข้ามให้ลดปริมาณน้อยลงมากแล้ว พอมั่นใจแล้วว่าพวก Removal ของฝ่ายตรงข้ามร่อยหรอหมดไปก็ค่อยทำการลง Combo กลางเกมที่มีค่าร่ายน้อยเช่นฝูง Lambkin ลงมาบวกพลังกันไปกันมาเพื่อปิดเกมทำให้ฝ่ายตรงข้ามไม่เหลือใบฆ่าหรือเหลือก็ไม่พอฆ่าแล้วเพราะกลุ่ม Unit ปิดเกมของเรามีพลังสูงมากเกินไปที่จะฆ่าด้วย Removal แค่ใบเดียวได้เป็นต้น โดยรูปแบบ Rush Deck ประเภทนี้เรียกได้ว่าเป็นกึ่งๆ Inspire Deck คือเป็นลูกผสมตามชื่อ Half Rush Deck นั่นเองหากว่าเรามองที่โครงสร้าง Deck ประเภทนี้เราจะเห็นเลยว่ามีกลุ่ม Combo ที่เป็น Rush อยู่เพียงแค่ 2-3 Combo เท่านั้นไม่ได้มีเยอะจัดแบบพวก Pure Rush นั่นเอง ข้อดีคือมีความสมดุลและเล่นในช่วงกลาง และท้ายเกมได้ดีมากว่าพวก Pure Deck มากแต่ว่าเสียตรงมีรูปแบบการเล่นที่ยืดหยุ่นได้น้อยเกินไปหากเล่นผิดกระบวนก็รวนทั้งทีมเอาได้ง่ายๆ ทั้งนี้บางกลุ่มชนิดของ Unit มีหน้าที่ๆสามารถทำแทนกันและซ้ำซ้อนกันได้ ก็ควรเลือก Unit ให้สามารถทำหน้าที่ได้หลากหลายเพื่อเสริมความยืดหยุ่นเข้าไปให้มากขึ้น เช่น ถ้าเล่น Lambkin เป็นกลุ่ม Race Combo Inspire ก็ควรเลือกที่สามารถเป็น Removal ได้ด้วยเช่นพวกที่มี Ability Bolt หรือ Heaven wrath เป็นต้น ส่วน Vanguard นั้นจะเป็นอะไรก็แล้วแต่ว่าเพื่อนๆหนักให้ Key Deck ไปทางไหนถ้าเน้นสร้างความได้เปรียบต้นเทิร์นก็ใช้พวก Modify Attack ให้ Scout แต่ถ้าเน้นคอมโบสมดุลในเทิร์นหลังๆก็เปลี่ยนเป็นพวก Inspire Unit ที่เป็นคีย์สำคัญของกลุ่ม Combo ก็ได้ไม่ตายตัวค่ะ

ตัวอย่าง Half Rush Deck รูปแบบที่ 2

Damage Dealer Unit *5

Debuffer * 4 

Removal *4

Tanker *2

รูปแบบของ Half Rush Deck ประเภทนี้ค่อนข้างเล่นยากหน่อยแต่ถ้ามือถึงแล้วก็เทพได้เหมือนกัน คือเป็น Half Rush Deck แบบ กึ่งรูปแบบของ Control Deck กล่าวคือมีกลุ่ม Unit ที่ใช้ Rush Combo อยู่ปรมาณครึ่งหนึ่งของเดค ส่วนที่เหลือเป็น Unit ประเภทเน้นการ Control Board ของศัตรู Half Rush Deck ประเภทนี้ไม่ถือเป็น Rush Deck ที่สามารถหวังผลปิดเกมได้รวดเร็วนัก แต่เน้นความสมดุลและแม่นยำจริงๆแล้วออกไปในทางรูปแบบของ Control Deck เสียมากกว่าแต่เนื่องด้วยสามารถจัดให้มีกลุ่ม Rush Combo เป็นตัวปิดเกมได้แอดจึงนำมายกตัวอย่างให้ดูนั่นเอง โดยการปิดเกมของ Half Rush Deck ประเภทนี้จะต้องคุมสนามของฝ่ายตรงข้ามให้อยู่หมัดก่อน จะใช้ Immobilize หยุดการเคลื่อนที่ของศัตรู หรือใช้พวกลดพลังโจมตีศัตรูให้เหลือ 0 ก็ได้ เรียกว่าพอสนามฝ่ายตรงข้าม Lock เดี้ยงแล้วค่อยปล่อย Rush Combo ลงไปเพื่อปิดเกมอย่างรวดเร็วนั่นเอง ข้อดีคือค่อนข้างมีความแม่นยำและแน่นอนสูง แต่ข้อเสียคือแทบจะสูญเสียความเร็วในช่วงต้นเกมไปอย่างสิ้นเชิง เพียงแต่ได้รับการชดเชยด้วยความแม่นยำหากถึงเวลาปิดเกมแล้วก็ปิดชนิด “เทิร์นเดียวดับ” ไม่เยิ่นเย้อ แต่ก็เล่นยากและต้องใช้ประสบการณ์ในการเล่นมากพอสมควร

เอาล่ะค่ะก็คิดว่าละเอียดสำหรับชนิดและรูปแบบโครงสร้างตัวอย่างของ Rush Deck ทั้งสองประเภทที่แอดแบ่งให้เป็นหมวดหมู่ใหญ่ๆ ส่วนพวกตัวอย่างนั้นก็เป็นเพียงตัวอย่างโครงสร้างซึ่งแอดยกตัวอย่างให้เห็นเส้นแบ่งชัดเจนยิ่งขึ้นระหว่างรูปแบบการจัด Rush Deck ทั้งสองแบบ ซึ่งเพื่อนๆอาจจะมีการนำไปดัดแปลง ปรับปรุงเพื่อให้เข้ากับจริตการเล่นของเพื่อนๆได้ตามสะดวกนะคะ

Captain Skill ที่นิยมใช้ใน Rush Deck

Captain Skill ที่นิยมใช้กันสำหรับ Rush Deck นั้นมีด้วยกัน 2 แบบด้วยกัน แบกแรกคือพวกประเภท Modify Attack อย่างเช่นพวก Bloodlust หรือ Rally และอีกประเภทคือพวกป้องกันแบบ Last Stand หรือ Shield ซึ่งการเลือกใช้ Captain Skill ทั้ง 2 รูปแบบนั้นแตกต่างกันเพราะคอมโบเปิดวิ่งของ Scout ที่ใช้งานต่างกันดังนี้ค่ะ

กลุ่ม Modify Attack

bloodlust

Bloodlust (CD 9 Turn)  ผลคือ +2 AT ให้กับ Unit ของเราทั้งสนามจนจบเทิร์น Skill นี้ค่อนข้างยืดหยุ่นแต่ว่าอยู่แค่จนจบเทิร์นเท่านั้น แต่ว่า Rush Deck นั้นส่วนใหญ่แล้วจะกด Captain Skill ก็ต่อเมื่อหวังผลในการปิดเกมแล้วเท่านั้น การที่ผลอยู่เพียงแค่จบเทิร์นจึงไม่ค่อยเป็นปัญหาอะไรมากนัก ข้อดีอีกอย่างของ Bloodlust คือหาก Rush Deck ของเราเป็นประเภท Half Rush Deck คือเป็นแบบกึ่ง Skill นี้ก็ค่อนข้างจะยืดหยุ่นในการยื้อเกมไปทางตอนท้ายได้หากสถานการณ์บนสนามของเราเสียเปรียบมากก็สามารถที่จะส่ง Units ลงไปกดบวกพลังแล้วถล่ม Board ฝ่ายตรงข้ามให้เละได้

Rally

Rally (CD 6 turn)  ผลคือ +2 AT ให้กับ Unit เป้าหมายบนสนามของเราเป็นเวลา 2 เทิร์น โดย Rally นั้นก็ใช้ในสถานการณ์เช่นเดียวกันกับ Bloodlust คือหวังผลในการปิดเกม แต่จะมีจังหวะที่ต่างกันนิดหน่อยตรงที่ว่าหากโดน Defender หรือตัวมากันทาง Scout ที่เราปล่อยไป Rally จะมีประสิทธิภาพในการหวังผลทะลุตัว Defender หรือตัวที่มากันเลน เพื่อผ่านเข้าตี Captain มากกว่าและผลยังคงต่อเนื่องเพื่อการปิดเกมได้ในเทิร์นครั้งถัดไปหาก Scout ที่ทะลุไปนั้นไม่โดนเก็บ

Captain Skills กลุ่ม Modify Attack นั้นเหมาะกับการปิดเกมที่เฉียบขาด เพราะจะกดใช้เฉพาะตอนที่ปิดเกมได้หรือทำ Damage ได้ชนิดหนักหน่วงมากๆเท่านั้น ถ้าปิดเกมไม่ได้ส่วนใหญ่ก็กดกันชนิดแบบ 8 Damage ในเทิร์นเดียวถ้าต่ำกว่านั้นส่วนใหญ่ก็จะไม่ใช้กันเพราะว่า Cooldown ของ Skill นั้นก็ค่อนข้างนานอย่างต่ำก็ 6 เทิร์นทำให้เราจะเสียอาวุธในการปิดเกมไปถ้าไม่จำเป็นจริงๆส่วนใหญ่แล้วจะไม่กดเพื่อใช้ในการเก็บ Unit เป็นอันขาด

กลุ่ม Protect

last stand

Last Stand(CD 9 Turn) ผลคือทำให้ Unit ทั้งสนามได้รับ Protect ทำให้โดนความเสียหายลดลง 2 จนจบเทิร์นครั้งถัดไปของเรา พวก Captain Skill แนวนี้จะใช้ในจังหวะหวังผลในการเอา Scout หรือตัวฆ่า Captain ที่เราส่งไปนั้นให้รอดเข้าไปถึงตัว Captain ของฝ่ายตรงข้ามโดยไม่โดนฆ่าไปเสียก่อน แต่จะใช้ได้ดีต่อเมื่อ Scout ที่เราส่งไปนั้นมี HP เหลือค่อนข้างเยอะเท่านั้นไม่งั้นต่อให้ Protect ไปก็ไม่รอดเพราะว่าฝ่ายตรงข้ามต้องทุ่มเทฆ่าแน่นอน และแบบเดียวกันกับ Skill ที่เป็นหมู่ทั่วไปนั่นก็คือมีความยืดหยุ่นในการลากยาวไปใช้ท้ายเกมได้มากกว่า Skill ที่เป็นเป้าเดียว

Shield

Shield (CD 6 Turn) ผลคือทำให้ Unit เป้าหมายบนสนามของเรา 1 ตัวได้รับ Protect เป็นเวลา 2 เทิร์น โดย Shield นี้เป็น Skill ที่ส่วนใหญ่เท่าที่แอดเห็นใช้เนี่ยคือพวกที่เป็น Rush Deck แบบชนิดส่ง Scout ตั้งแต่เทิร์นแรกและ ส่วนใหญ่จะใช้เมื่อ Scout ตัวนั้น Lv เต็มแล้วซะมาก อย่างต่ำก็ต้อง HP 7 ขึ้นไป และกะสร้างผลได้เสียตั้งแต่ เทิร์น 2 โดยการส่งตัว Modify Attack มาบวกพลังแล้วตีเข้า 8 จากนั้นก็ค่อยปล่อย Combo กดดันอื่นๆซึ่งอาจจะเป็น Rush Combo หรือไม่ก็ได้เพื่อปิดเกมบางครั้งก็ลากยาวไปจนถึงกลางและท้ายเกมเลยก็มี แต่หวังผลได้เปรียบในช่วงต้นเกมเท่านั้นไม่ได้หวังปิดเกมชนิด 100% เหมือนพวก Bloodlust หรือ Rally

Captain Skills ในกลุ่ม Protect นั้นไม่ใช่กลุ่มที่ใส่ใน Rush Deck แบบเพียวเท่าใดนัก เพราะไม่ได้หวังผลในการปิดเกมแต่หวังผลในการสร้างความได้เปรียบให้เหลื่อมล้ำกันมากตั้งแต่ต้นเกมมากกว่า เพื่อที่จะใช้กลุ่ม Combo อื่นๆที่จัดมาในการถล่มศัตรูอีกระลอกหนึ่งในช่วงกลางหรือท้ายเกมนั่นเอง

Combo ที่นิยมใช้ และแนะนำ Unit ใน Rush Combo ทุกระดับดาว

อะตรงนี้คือส่วนที่เราจะกล่าวกันให้มากหน่อยเพราะว่า นอกจากคอมโบยอดนิยามอย่าง “ยามโนบิตะ” แล้วยังมี Rush Combo ใน Curve Mana ช่วงอื่นๆอีกด้วยซึ่งก็แตกต่างกันไป แต่ที่เราไปเจอพวกคอมโบต้นเทิร์นอย่าง “ยามโนบิตะ” บ่อยๆเพราะว่าเคิฟต้นเทิร์นนั้นมีตัวให้เล่นที่มีประสิทธิภาพสูงเท่าโนบิตะจำกัด ซึ่งวันนี้แอดจะมาเหลาให้อ่านกันว่ามันมีอะไรบ้างชนิดละเอียดยิบพร้อมวิธีการใช้งานให้ชมกันแบบทุก Curve Mana เลยค่ะ

1. Defenders + Scout

นับว่าจะต้องกล่าวถึงเป็น Combo แรกเลยทีเดียวเพราะว่ายอดนิยมมากในขณะนี้โดยเฉพาะคอมโบ “พี่ยามกะน้องแว่น” หรือที่หลายๆคนเรียกว่า “ยามโนบิตะ” โดยหลักการของ Combo นี้คือการนำ Unit ประเภท Defenders ส่งลงไปก่อนตั้งแต่เทิร์นแรก เพื่อให้มันเดินออกไปก่อน 1 ครั้ง จากนั้นพอเทิร์นถัดมาก็ส่ง Scout ที่มีพลังโจมตี 2 ตามออกไปเพื่อให้ Defenders ตัวแรกบังการโจมตีโดยตรงให้ Scout ของเรา แล้วพอ Scout อยู่ที่กลางสนามและรอดปลอดภัยก็เปลี่ยน Lane ของ Scout ให้ไปที่ Lane โล่งๆ เพื่อเข้าจู่โจม Captain ของฝ่ายตรงข้ามได้โดยตรง โดยในเทิร์นที่จะตีโดยตรงก็ยัดเข้าไปเลยค่ะไม่ว่าจะเป็น Captain Skill ประเภท Modify Attack อย่าง Rally หรือ Bloodlust ถ้าจะเอาตายก็คือถ้า Combo ทุกอย่างเป็นไปด้วยดี เราจะสามารถจบได้ในเทิร์นที่ 3 ของเราโดยการส่ง Unit ที่มี Ability พวก Empower หรือ Inspire หรือทำยังไงก็ได้ให้ Scout ของเรามี AT เท่ากับ 5แล้ววิ่งไปตบเบิลสองทีใส่ Captain ของฝ่ายตรงข้ามให้งามใส้ ทีเดียว 10 Damage ก็เป็นอันจบเกม และมีสำรองนิดนึงดอกสองตรงที่ว่าหาก Scout ตายเราก็ยังมีโอกาสได้ Damage จาก Defender ตัวหน้าที่เราส่งไปเพราะระยะจะถึง Captain พอดีค่ะ ก็เอาไปปรับไปหลอกล่อกันเอาเองนะคะ

defendersscout

โดย Unit ที่นิยมใช้ใน Combo นี้มีด้วยกันดังนี้

LDF Constable, LDF Sergeant + Scout ค่าร่าย 2 เช่น Order Apostle, Order Missionary, Ulysses McManus, Ulysses Blaze McManus

2. Scout + Modify Attack Ability

Combo นี้เป็นคอมโบที่นิยมใช้เมื่อ Scout ของเราจะเข้าโจมตีได้เข้าถึงตัว Captain ของฝ่ายตรงข้ามได้ชัวย์ๆแล้ว ถือเป็น Finishing Move แบบปิดเกมตอกฝาโลงของฝ่ายตรงข้ามโดยการนำ Unit ที่มีความสามารถในการบวกพลังโจมตีเช่น Unit ที่มี Ability พวก Empower หรือกลุ่มที่มี Inspire และผสานกับการกด Captain Skill ประเภท Rally หรือ Bloodlust พูดง่ายๆคือให้พลังโจมตีเพิ่มขึ้นยังไงก็ได้ให้มากที่สุด หรือถ้าปิดเกมก็คือให้เท่ากับ 5 AT หรือมากกว่าแล้ววิ่งเข้าไปตบ Captain เบิลสองดอกดับดิ้นสิ้นอินทรีย์กันไป

โดย Unit ที่นิยมใช้ใน Combo นี้มีด้วยกันดังนี้

Scout ตัวหวังผลที่จะเข้าตี Captain ตัวไหนก็ได้ + กับ Unit กลุ่ม Modify Attack โดยแอดจัดมาให้ดูว่ามีตัวอะไรบ้างที่อยู่ในกลุ่มนี้

Empower – ผลคือเพิ่มพลังโจมตีให้ Unit เป้าหมายฝ่ายเรามากน้อยขึ้นกับ Lv ของ Skill มากที่สุดคือ +2 AT โดย Unit ทีมี Empower มีดังนี้

Rage brute Rage Brute

Rage Bruiser Rage Bruiser

order clericOrder Cleric

order champlinOrder Chaplain

Inspire – ผลคือเพิ่ม AT และ HP ให้กับ Unit ประเภท,เผ่าหรือตามเงื่อนไขที่กำหนด มีตัวที่นิยมใช้กันอยู่ดังนี้

Inspire Human

duke parsemore Duke Parsemore III

Archduke pasemore Archduke Parsemore III

Inspire Allies 

Mistress blade Mistress Blade

Blade maiden Blade Maiden

War cry – ผลคือ เพิ่มพลัง AT ให้กับ Unit ฝ่ายเราทั้งสนามจะมากน้อยและนานเท่าไหร่ขึ้นกับ Lv ของสกิล โดยมากที่สุดคือ +3 AT เป็นเวลา 4 เทิร์น

the seeker The Seeker

the enlightened Seeker The Enlightened Seeker

3. Scout + Removal

Combo ประเภทนี้เป็น Clearing Combo กล่าวคือเอาไว้สำหรับเปิดทางให้โล่งเพื่อจัดให้ Scout ของเราวิ่งตรงเข้าตบเป้าหมายได้อย่างไร้สิ่งกีดขวาง และใช้ได้ดีในจังหวะปิดเกมที่ถูกยื้อ เช่นฝ่ายตรงข้ามลง Unit มากัน Lane ที่ Scout เราจะวิ่งเราก็ใช้ Removal แรงๆซึ่งส่วนใหญ่จะเป็น Mage ในการ Clear lane เอาระเบิดลงเปิดทางเข้าไปเลย โดยมีพวกกลุ่ม Unit ที่นิยมใช้ใน Combo นี้ดังนี้

Bolt ผลคือยิง Damage ใส่ Unit ที่มี HP สูงสุดบนสนามของฝ่ายตรงข้าม 1 ตัว ถ้าเท่ากันจะสุ่ม ปริมาณความเสียหายมากน้อยขึ้นกับ Lv ของ Skill สูงที่สุดที่ 6 Damage

LDF gunnerLDF Gunner

LDF sureshotLDF Sureshot

trinity messengerTrinity Messenger

trinity heraldTrinity Herald

Meteor Barrage (นิยมใช้มากที่สุด)ผลคือ ยิง Damage ใส่ Unit ของฝ่ายตรงข้ามบน Lane ที่เลือกทั้ง Lane ยิงมากน้อยขึ้นกับ Lv ของ Skill โดยสูงสุดอยู่ที่ 6 Damage

devour mage Devout Mage

devour warlock Devout Warlock

mercia plume Marcia Plume

mercia the exhibitionist Marcia the Exhibitionist

4. Scout + Protect Ability

อันนี้เป็น Combo ที่เล่นคู่กันระหว่าง Defenders บางตัวที่มีความสามารถในการใส่ Protect ให้กับ Unit ฝ่ายเดียวกันได้เพื่อทำให้ตายยากขึ้น โดยใน Rush Combo ที่นิยมเล่นคือ แปะ Protect ให้กับ Scout เป้าหมายตัวหวังผลที่จะทำให้ตายยากขึ้นโดยมีกลุ่มสกิลที่นิยมใช้ดังนี้

scoutprotect

Protect ผลคือทำให้ Unit เผ่า Human เป้าหมายบนสนามฝ่ายเราได้รับ “Protect” โดยระยะเวลาที่ได้รับจะมากน้อยขึ้นกับ Lv ของ Skill โดยสูงสุดอยู่ที่ 6 เทิร์น

ldf constableLDF Constable

ldf sergeantLDF Sergeant

joe wonderJoe Wonder

pompous joe wonderPompous Joe  Wonder

ceremonial guardCeremonial Guard

ceremonial bulwarkCeremonial Bulwark

หมายเหตุ เนื่องด้วยเป็น skill ที่มีเงื่อนไขให้ได้แต่ Human เท่านั้นจึงจำกัดการเล่นอยู่กับ Scout เผ่า Human อย่างเดียวค่ะ

Inhuman Resolve ผลคือทำให้ Unit เผ่า Ogur, Felyne หรือ Lambkin ได้รับ “Protect” โดยระยะเวลาที่ได้รับจะมากน้อยขึ้นกับ Lv ของ Skill โดยสูงสุดอยู่ที่ 6 เทิร์น

order principleOrder Disciple

Order zealotOrder Zealot

หมายเหตุ เนื่องด้วยเป็น Skill ที่มีเงื่อนไขให้ได้แต่พวก Ogur, Felyne หรือ Lambkin เท่านั้นทำให้นิยมทำ combo กับพวกแมว Felyne เช่น Order Apostle หรือ Order Missionary

5. Scout + Scout Mana Return combo

ขึ้นมาแบบ Advance กันอีกนิด กับ Combo แบบจังหวะสวนกลับของ Rush Deck ที่ส่วนใหญ่ Combo นี้เป็นคอมโบเปิดทางไปสู่ Finishing Move แบบ 3 กระบวน กล่าวคือโปรยเหล่า Scout ค่าร่ายน้อยๆที่มี AT 2 ลงไปบนสนาม แน่นอนฝ่ายตรงข้ามต้องขนหัวลุกและรีบลง Unit มาฆ่าอย่างรวดเร็ว แต่ด้วยการโปรยลงไปเป็นจำนวนที่มากกว่า 1 ตัว ในจังหวะที่เหมาะสมเพื่อคาดหวังว่าจะมีตัวใดตัวหนึ่งรอดเข้าไปได้ แล้วก็ใช้ Mana ที่ได้คืนจากการโดนเก็บมาต่อ Combo พวก Modify Attack Combo เพื่อปิดเกมอีกรอบ แม้ว่า Combo นี้จะไม่ได้เป็น Finishing Move หรือคอมโบปิดเกม แต่เป็นจังหวะการเล่นเพื่อสานต่อคอมโบได้เป็นอย่างดีค่ะ พวกที่นิยมใช้ก็คือพวก Scout ค่าร่าย 2 ทั้งหลายโปรยลงไปสักสองสามตัวแต่ก็ต้องในจังหวะที่ฝ่ายตรงข้ามมี Mana เหลือไม่เยอะมากนะคะเช่นโปรยไป 3 เรากะให้เขาฆ่า 2 และเราเอามานาที่ได้คืนจากการโดนฆ่ามาทำ Finishing Move ปิดเกมกับเจ้าตัวที่เหลืออยู่บนสนามนั่นเอง

พวก Scout ร่าย 2

Order ApostleOrder Apostle

Order MissionaryOrder Missionary

Ulyses McManusUlysses McManus

Ulysses Blaze McManusUlysses Blaze McManus

พวก Scout ร่าย 3

Claw SlicerClaw Slicer

Claw SkirmisherClaw Skimisher

Claw AmbusherClaw Ambusher

harito 1 Horation Anchorage

harito 2Harbourmaster Anchorage

fetal AttractorFetal Attractor

bunny boilerBunny Boiler

street UrchinStreet Urchin

street hoodlumStreet Hoodlum

หมายเหตุ มีอะไรก็โปรยๆไปค่ะ แต่ดูจังหวะกะ Mana ด้วยนิสนุงเพราะถ้าไม่โดนฆ่าแต่โดน Lock นี่หืดขึ้นคอนะคะ

6. Scout Poison Locked

อันนี้คือ Combo ที่นิยมใช้ในช่วงกลางเกม หรือช่วงที่สบโอกาสฝ่ายตรงข้ามลง Unit มาจนเต็ม Capacity 10 หรือเกือบๆเต็มแล้ว และเราสามารถแต่ง HP ของ Unit ฝ่ายตรงข้ามให้เหลือ 2 หลังจากโดน Skill Poison ได้ ซึ่งคอมโบนี้ทำยากนิดหน่อยสำหรับคนที่ไม่มีประสบการณ์และต้องใช้จังหวะที่ดีมากๆ เพื่อแต่ง HP ของ Unit ฝ่ายตรงข้ามเพื่อทำให้เมื่อเข้าเทิร์น Unit ฝ่ายตรงข้ามจะตายหมดทั้งสนาม โดยที่ฝ่ายตรงข้ามไม่เหลือ Mana ในการลงอะไรเพิ่มได้อีก และแน่นอนเมื่อมาถึงเทิร์นเราสนามฝ่ายตรงข้ามก็จะล้านเลี่ยนเตียนโล่งให้เราเหยาะย่องเข้าไปปิดเกมได้อย่างสะดวกดาย เรียกว่าเป็น Combo ที่ใช้เพื่อเปิดทางพร้อม Lock ให้ฝ่ายตรงข้ามขยับไม่ได้อีกด้วยค่ะ โดยตัวที่นิยมใช้มีดังนี้

Scout poison

Noxious Grog ผลคือ สาดพิษ Poison ใส่ Unit ฝ่ายตรงข้ามทั้งสนาม ทำให้โดน Damage ดอกแรกมากน้อยขึ้นกับ Lv ของ Skill และติดสถานะ Poison ซึ่งจะลด HP 2 อีกในทุกๆตอนเข้าเทิร์นของ Unit ที่ติดสถานะนี้ โดย Lv สูงสุดของ Skill จะสร้างความเสียหายดอกแรก 3 Damage และ ทำให้ติดสถานะ Poisoned เป็นเวลา 4 เทิร์น

harito 1 Haration Anchorage

harito 2 Harbourmaster Anchorage

หมายเหตุ ตัวที่ทำ Combo นี้สมบูรณ์ได้ในตัวเองมีเพียง Unit ระดับ 5 ดาวคือลุง Haration Anchorage เพียงแค่ตัวเดียวเท่านั้น

Contagion ผลคือทำให้ Unit ประเภท Mage และ Priest ของฝ่ายตรงข้ามโดน Damage ดอกแรก และติดสถานะ Poisoned โดยความเสียหายดอกแรกและสถานะ Poisoned จะหนักและนานแค่ไหนก็ขึ้นกับ Lv ของ Skill โดยที่ Lv Skill ระดับ 5 จะโดน 3 Damage และติด Poisoned 4 เทิร์น

macabre 1 Macabre Embalmer

macabre 2 Macabre Undertaker

หมายเหตุ เนื่องจากมีเงื่อนไขจำกัดว่าสาดพิษได้เฉพาะ Priest ทำให้จังหวะและโอกาสที่ใช้นั้นน้อยลงไปมากเมื่อนำมา Combo กับ Rush Deck เพราะว่าจะทำให้เสียพื้นที่ใน Deck ไปโอกาสที่จะได้ใช้จึงลดลงมากกว่า Skill Noxious Grog มากนัก

7. Scout + Immobilize

มาถึง Combo ที่นิยมใช้ใน Rush Deck กลุ่ม combo สุดท้ายที่แอดจะนำเสนอ นั่นก็คือการใช้ Scout และบวกกับจังหวะ Debuff ประเภทหยุดการเคลื่อนไหวของศัตรูของพวก Skill ที่ทำให้เกิด Immobilize แล้วใช้ Scout ของเราหลบซ้ายเบี่ยงขวาเลี้ยงลูกไปจนทุบ Captain ของฝ่ายตรงข้ามได้นั่นเอง Combo ประเภทนี้เหมาะกับ Half Deck Combo มากกว่าเพราะว่าส่วนใหญ่ Unit ที่มี Immobilize นั้นจะค่อนข้างเป็น Unit ที่มีค่าร่ายค่อนข้างหนักหรือไม่ก็หายากนั่นเอง และต้องใช้ประสบการณ์ในการเล่นค่อนข้างมากค่ะ โดยกลุ่ม Unit ที่มี Skill ประเภทนี้มีดังนี้

Crystalise ผลคือยิง Damage ใส่ Unit เป้าหมายที่มี AT สูงที่สุดของฝ่ายตรงข้าม และทำให้ติดสถานะ Immobilizeซึ่งจะทำให้เคลื่อนที่ไปไหนไม่ได้ โดยความเสียหายที่ยิงและ ระยะเวลาที่จะติดสถานะ Immobilize นั้นขึ้นกับ Lv ของ Skill โดยสูงสุดอยู่ที่ 4 Damage และทำให้ติดสถานะ Immobilize ไม่สามารถเคลื่อนที่ได้ 3 เทิร์น

mika caingorn Mika Cairngorm

geomancer mika Geomancer Mika

Freeze ผลคือทำให้ Unit ประเภท Scout และ Fighter ของฝ่ายตรงข้ามบน Lane ใด Lane หนึ่งโดนความเสียหายและติดสถานะ Immobilize ไม่สามารถเคลื่อนที่ได้ โดยจำนวนความเสียหายที่ได้รับและ ระยะเวลาการติดสถานะจะมากน้อยขึ้นกับ Lv ของ Skill โดยสูงสุดอยู่ที่ 4 Damage และติดสถานะ Immobilize เป็นเวลา 2เทิร์น

frost kid 1Frost-Kid Kokori

frost kid 2Ice-Prince Kokori

Gravity Well ผลคือทำให้ Unit ของฝ่ายตรงข้ามบน Lane ใด Lane หนึ่งได้รับความเสียหาย และทำให้ติดสถานะ Immobilize ไม่สามารถเคลื่อนที่ได้ โดยจำนวนควมเสียหายที่ได้รับและระยะเวลาการติดสถานะจะมากน้อยขึ้นกับ Lv ของ Skill โดยสูงสุดอยู่ที่ 4 Damage และติดสถานะ Immobilize เป็นเวลา 3 เทิร์น

skybound mystic Skybound Mystic

mystic of ascention Mystic of Ascention

Immobilizing Strike ผลคือมีโอกาสเป็น % เมื่อโจมตีใส่เป้าหมายที่จะทำให้เป้าหมายติดสถานะ Immobilize ไม่สามารถเคลื่อนที่ได้ โดยโอกาสจะเป็นกี่ % และระยะเวลาในการติดสถานะ Immobilize จะนานแค่ไหนขึ้นกับระดับของ Skill โดยสูงสุดอยู่ที่ โอกาสติดสถานะต่อการโจมตี 40% และระยะเวลาการติดสถานะ Immobilize 2 เทิร์น

Claw Skirmisher Claw Skirmisher

Claw Ambusher Claw Ambusher

talon ScratcherTalon Scratcher

talon slasherTalon Slasher

Pin Down ผลคือสร้างความเสียหายให้กับ Unit ประเภท Defender, Fighter หรือ Scout เป้าหมาย ที่มีค่า AT สูงที่สุดของฝ่ายตรงข้าม และทำให้ติดสถานะ Immobilize ไม่สามารถเคลื่อนที่ได้ โดยความเสียหายจะรุนแรง และจะติดสถานะนานแค่ไหนขึ้นกับระดับ Lv ของ Skill โดยสูงสุดอยู่ที่ 4 Damage และติดสถานะ Immobilize เป็นระยะเวลา 2 เทิร์น

precision shooter Precision Shooter

precision sniper Precision Sniper

tarrett talonGarrett Talon

garrett the clawGarrett the Claw

สิ่งควรจำในการจัดและเล่น Rush Deck

1. การใช้ Vanguard ให้มีความเหมาะสมกับรูปแบบการเล่น และจังหวะเวลาในการ Combo ของ Rush Deck ทุกประเภทนั้นมีความสำคัญมาก เพราะว่าเหมือนเหมือนกันกับจิ๊กซอตัวต่อในการปิดเกม หากจังหวะได้แต่ว่าของไม่ครบปิดเกมก็ทำให้เสียจังหวะได้ค่ะ เพราะฉะนั้นการเลือกใช้ตัว Vanguard ให้เหมาะสมจะลดความเสี่ยงในการขาดตัว Combo ได้ค่ะ

2. จังหวะเป็นเรื่องสำคัญมากอย่าคิดแค่ โปรยๆลงไปแล้ววิ่งๆหัวชนฝาอย่างเดียว ไม่งั้นอาวุธคุณจะหมดมือเร็วมาก ให้พยายามเล่นเป็นกลุ่ม Combo อย่าใจร้อนใจเร็วเหมือน Deck ค่ะ

3. ประเมินของในมือของฝ่ายตรงข้าม แน่นอนว่าเราเน้นการลอดช่องเข้าไปตี Captain จำนวน Removal ของฝ่ายตรงข้ามจึงส่งผลกระทบโดยตรงต่อเหล่าอาวุธ Scout ของเรา เพราะงั้นต้องประเมินอาวุธของเราและอาวุธของฝ่ายตรงข้ามที่เหลือให้ดีก่อนจะทำ Finishing Move

4. สร้างแรงต่อรองบนสนามให้มากกว่า 1จุด  ในส่วนนี้จะต้องใช้ประสบการณ์มากพอสมควร ยกตัวอย่างเช่นแทนที่คุณจะลง Scout ไปตัวต่อตัวให้อีกฝ่ายฆ่า คุณอาจจะลงทีเดียว 2 ตัวเพื่อให้เกิดแรงกดดัน 2 ทางบนสนามต่อฝ่ายตรงข้ามในจังหวะที่เหมาะสมเพื่อสร้างการต่อรองให้ฝ่ายตรงข้ามต้องทุนลงแรงมากขึ้นในการกำจัดเราและค่อยรอเล่นจังหวะสวนกลับปิดเกมอีกที

5. อย่าบ้าบอหัวชนฝากับการปิดเกมเทิร์นเดียวมากเกินไป อะไรที่สร้างความเสียหายให้ Captain ฝ่ายตรงข้ามได้ก็เอาหมดทุกดอกเป็นเรื่องที่สำคัญ ไม่จำเป็นต้องปิดเกมเทิร์นเดียว ความหมายที่แท้จริงของ Rush Deck คือการสร้างความได้เปรียบให้ได้เร็วที่สุดมากกว่าการปิดเกมให้ได้เร็วที่สุด

เอาล่ะยืดยาวสาวแม่น้ำปิงวังยมน่านมามากมายขนาดนี้แล้ว แอดมินก็พยายามจะเขียนให้ละเอียดที่สุดเท่าที่จะทำได้เพื่อที่เพื่อนๆกัปปิตันจะได้ไม่ตกหล่นอะไรไปในการสืบค้นค่ะ สุดท้ายนี้ก็ขอฝากไกด์ที่แอดตังอกตั้งใจทำอยู่หลายวันนี้ให้เป็นประโยชน์กับเพื่อนๆที่เล่นเกมนี้ทุกท่านด้วยนะคะฝาก Like& Shared ด้วยจ้า และเพื่อนๆก็สามารถติดตามไกด์เกมดีๆแน่นๆ เล่นจากประสบการณ์จริงๆถ่ายทอดยิ่งกว่าลมปราณแบบไม่มีกั๊กให้แฟนเพจได้อ่านกันฟรีๆแบบนี้ได้ที่ www.iTinMod.com และติดตามผลงานของพวกเราได้จาก Facebook Fanpage  https://www.facebook.com/iTinMod เจ้าค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลและรูปภาพบางส่วนจาก http://www.heavenstrikewiki.com/tiki-index.php

Share
15fd15ce7c9be2755f1311b94febf5f3.jpg