iTinMod-Logo2
 
heavenstrike_rivals.jpg

Heavenstrike Rivals movement Cover

iTinMod Review – รู้ให้ถ่องแท้เรื่อง Movement และ Lane ใน Heavenstrike Rivals

สวัสดีค่ะกัปปิตันแห่ง Heavenstrike Rivals ทุกท่าน วันนี้กัปปิตันสาวสวยแห่งยาน iTinMod ก็จะมานำเสนอไกด์เกม Heavenstrike Rivals เพื่อเป็นประโยชน์แก่กัปปิตันทุกท่านเตรียมตัวลุยทั้ง PvP และ League ให้แบบพื้นฐานแน่นปึ้กไม่แพ้ใครนะคะ โดยวันนี้ดิฉันจะพูดถึงเรื่อง Movement และ Lane ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญมากทีเดียวในการเล่น Heavenstrike Rivals หรือเกมแนว Tactic ทั้งหลาย และมักเป็นสิ่งที่เพื่อนๆหลายๆคนมักหลงลืมกันไปด้วยไม่รู้มาก่อนเลยบ้างเพราะไม่ได้สังเกตุและเพราะหลงลืมไปบ้าง วันนี้ดิฉันเลยจะมาเจาะให้ลึกชนิดถี่ยิบแบบฉบับแอดมินค่ะ

อะไรคือความเข้าใจเรื่อง Movement และ Lane

ในส่วนหัวข้อวันนี้เราแบ่งออกเป็น 2 อย่างใหญ่ๆด้วยกัน นั่นก็คือ Movement ซึ่งก็คือการเคลื่อนที่ของตัวละครเป็นพื้นฐานซึ่งอยากเทพเราก็จำเป็นจะต้องรู้ให้ลึกรู้ให้จริงเพราะว่าหากพลาดเพียงนิดเดียวเราก็อาจจะตายง่ายๆจากการหลงลืมเรื่องเล็กๆพื้นฐานพวกนี้ อย่างที่ 2 ที่แอดจะพูดถึงคือ Lane และคุณสมบัติของมันซึ่งก็เป็นอีกเรื่องจำเป็นมากที่หากว่าเรารู้จักมันดีประดุจลายบนฝ่ามือของเราแล้ว การเล่นไม่ว่าจะเจอกับคนเก่งหรือทีมแข็งแค่ไหนเราก็สามารถที่จะยื้อได้นานพอสมควร หรืออาจจะพลิกกลับมาชนะได้ในสถานการณ์ชุลมุนได้ค่ะ

พื้นฐานการเคลื่อนที่ของ Units

1. Units สามารถที่จะโจมตีก่อนแล้วค่อยเคลื่อนที่ก็ได้ หรือ เคลื่อนที่ก่อนแล้วค่อยโจมตีก็ได้ ขึ้นอยู่กับระยะการโจมตีของ Units นั้นๆกับเป้าหมาย

2. Units ประเภท Mage,Gunner จะเว้นระยะห่างจาก Units ของศัตรู 2 ช่องเสมอ ถึงแม้ว่าช่องด้านหน้าจะเดินได้มันก็จะไม่เดินเข้าหาศัตรูเกิน 2 ช่องค่ะ (ยกเว้นในกรณีที่ Units อยู่ในช่องจุดเกิด Unit จะเดินออกค่ะ)

3. Units ประเภท Mage,Gunner จะไม่เคลื่อนที่เลย Slot กลางของสนามต่อสู้

4. Units ประเภท Melee สามารถเดินทะลุ Unit ฝ่ายเดียวกันได้หากว่าพื้นที่ข้างหน้าเป็นที่ว่างไม่มี Unit อื่นอยู่

5. Unit ประเภท Scout ใช้ระยะการเดิน 2 เทิร์นเท่านั้นในการเข้าโจมตี Captain ฝ่ายตรงข้าม

การเคลื่อนที่ของ Units ประเภทต่างๆ

ในส่วนนี้คือการเข้าใจระยะการเคลื่อนที่ของ Units ประเภทต่างๆ ว่า Units แต่ละกลุ่มนั้นเคลื่อนที่อย่างไร และมีเงื่อนไขหรือข้อจำกัดหรือข้อได้เปรียบอย่างไรบ้าง โดยในเกมนี้ Unit แบ่งออกเป็นประเภทต่างๆด้วยกัน 6 ประเภทซึ่งจะมีการเคลื่อนไหว ข้อจำกัดและข้อได้เปรียบต่างๆกันดังนี้

Tank

a. Defender

ระยะการเดิน: 2 ช่อง

ระยะโจมตี: ประชิดตัว 1 ช่อง

ความสามารถพิเศษประจำ Role

Taunt เมื่อโจมตีใส่ศัตรูแล้ว จะทำให้ศัตรูไม่สามารถเปลี่ยน Lane ได้เป็นระยะเวลา 2 เทิร์น

Fighter

b. Fighter

ระยะการเดิน: 2 ช่อง

ระยะโจมตี: ประชิดตัว 1 ช่อง

ความสามารถพิเศษประจำ Role

Fury เมื่อโจมตีใส่ศัตรูแล้ว จะทำให้ได้รับ +1 AT ถาวร

mage

c. Mage

ระยะการเดิน:1 ช่อง

ระยะโจมตี: ระยะไกล 3 ช่อง

ความสามารถพิเศษประจำ Role

Blast: เมื่อโจมตีใส่เป้าหมายแล้วศัตรูรอบๆเป้าหมายจะได้รับความเสียหายด้วยครึ่งหนึ่งปัดลง จากค่า AT ของ Units นี้

scout

d. Scout

ระยะการเดิน: 3 ช่อง

ระยะโจมตี: ประชิดตัว 1 ช่อง

ความสามารถพิเศษประจำ Role

Double Strike โจมตีเป้าหมายซ้ำสองครั้ง

Gunner

e. Gunner

ระยะการเดิน: 3 ช่อง

ระยะโจมตี: ระยะไกล 3 ช่อง

ความสามารถพิเศษประจำ Role

Piercing Shot โจมตีทะลุทะลวงโดนศัตรูที่อยู่ในระยะโจมตีทั้ง Lane

Priest

f. Priest

ระยะการเดิน: 1 ช่อง

ระยะโจมตี: ระยะไกล 2 ช่อง

ความสามารถพิเศษประจำ Role

Heal ฟื้นฟู 2HP ให้กับ Unit ฝ่ายเดียวกันที่โดนความเสียหายมากที่สุด

ลำดับการเดินของ Units

ในส่วนนี้มีความไม่เข้าใจกันอยู่มากว่า Unit ตัวไหนจะเดินก่อน ตีก่อน หรือแอคชั่นก่อนอย่างไร วันนี้แอดมินก็มาไขปัญหาข้องใจให้กับเพื่อนๆค่ะโดยการเคลื่อนที่ก่อนหลังของ Unit จะเริ่มไล่ตาม Lane จากขวาของเราไล่ไปจนถึง Lane แรกของเราค่ะ ง่ายๆคือเริ่มแอคชั่นจากขวาไปซ้ายไล่ไปเรื่อยๆค่ะ ถ้ามี Unit ที่อยู่ใน Lane เดียวกันเท่าที่แอดสังเกตุได้จากการทดลองหลายรอบหลายแบบเหมือนจะสุ่มแอคชั่นค่ะ 

Order

ว่าด้วยเรื่อง Lane และ Slot

ในส่วนนี้คือการเข้าใจพื้นที่ต่างๆ ทั้ง Slot และ Lane ว่าทำให้ Unit ที่ยืนอยู่บน Slot หรือ Lane ไหนมีความพร้อมที่จะทำอะไรได้บ้างการเข้าใจในเรื่อง Slot และ Lane อย่างถ่องแท้จะทำให้คุณเตรียมพร้อมรับมือกับสถานการณ์ต่างๆ รวมถึงคาดเดาการเล่นของผู้เล่นฝ่ายตรงข้ามได้อย่างพลาดน้อยที่สุดว่าหากว่า Unit ประเภทนี้ยืนอยู่บน Slot นี้ Lane นี้ เค้าจะทำอะไรได้บ้างในการเล่นครั้งถัดไป ซึ่งจะทำให้คุณสามารถควบคุมสถานการณ์ได้อย่างทันท่วงทีโดยเฉพาะในการเล่น League และ PvP

ชื่อเรียก Slot และ Lane ที่แอดมินให้นิยามมันตามหน้าที่ๆแตกต่างกันไป

Slot

Safe Slot คือ Slot ที่ประกอบด้วย Slot แรกที่เป็นจุดเกิดของเรา และ Slot ถัดมา เป็นโซนที่ปลอดภัย Unit ในโซนนี้มักจะไม่ถูกเล็งโจมตีจากระยะไกลได้ง่ายๆ

Preparing Slot คือ Slot ที่ Unit ประเภทโจมตีระยะไกลอย่าง Mage หรือ Gunner ยืนอยู่แล้วเตรียมจะโจมตีในเทิร์นครั้งถัดไปได้ถึงตัวของ Captain ฝ่ายตรงข้ามได้ อีกทางหนึ่งเป็นช่องอันตรายที่ผู้เล่นฝ่ายตรงข้ามสามารถส่ง Unit ระยะไกลมาเล็งโจมตีเราได้เลยตั้งแต่เทิร์นแรกที่ลงมาหากไม่มีตัวอะไรบังแนวการโจมตี

Attack Slot คือ Slot ที่เป็นที่ตั้งต้นการโจมตีของ Units ทุกประเภทที่จะถึงตัว Captain ฝ่ายตรงข้ามได้โดยตรง

สรุปจากทั้ง 3 ประเภท Slot ที่แอดมินแบ่งไว้ให้คือระยะการโจมตี และโดนโจมตีต่างๆของ Unit โดยหาก Unit ของเรายืนอยู่ตั้งแต่ Preparing Slot ขึ้นไป ก็มีโอกาสสูงมากที่จะโดนโจมตีได้ง่าย และหากฝ่ายตรงข้ามมี Unit โจมตีระยะไกลอย่าง Mage หรือ Gunner อยู่ตั้งแต่ Preparing Slot ขึ้นไปเราก็ต้องระวังที่จะโดนโจมตีโดยตรงเข้าหา Captain ของเราได้ค่ะ การพยายามเรียนรู้จดจำสิ่งเหล่านี้ให้ขึ้นใจจะทำให้เพื่อนๆไม่พลาด หรือพลาดน้อยลงในการป้องกันหรือดำเนินแผนการโจมตีต่างๆ

Lane

Up Lane คือ Lane หรือแถวที่อยู่บนสุด มีลักษณะเช่นเดียวกันกับ Bot Lane คือมีจุดเปิดด้านเดียว ทำให้ถ้าหาก Mid Lane หรือเลนกลางติด Units ฝ่ายตรงข้าม จะทำให้ Unit ของเราย้ายเปลี่ยนเลนเพื่อเล็ดลอดเข้าโจมตีเป้าหมายไม่ได้

Mid Lane คือ Lane หรือแถวที่อยู่ตรงกลาง เลนนี้มีความยืดหยุ่นสูงที่สุดเพราะปีกเปิดทั้งสองด้านบนล่าง ทำให้ Unit ของเรามีโอกาสหลบหลีกการโจมตีของ Unit ฝ่ายตรงข้ามบนสนามได้มากที่สุด ในเลนนี้นิยมเอา Scout วิ่งตามหลัง Defender มากที่สุดเพราะว่าหากโดนปิดด้านใดด้านหนึ่งก็ยังมีอีกด้านให้เปลี่ยนเล็ดลอดเข้าโจมตี Captain ของฝ่ายตรงข้ามได้

Bot Lane คือ Lane หรือแถวที่อยู่ล่างสุด มีลักษณะเช่นเดียวกันกับ Up Lane คือมีจุดเปิดด้านเดียว ทำให้ถ้าหาก Mid Lane หรือเลนกลางติด Units ฝ่ายตรงข้าม จะทำให้ Unit ของเราย้ายเปลี่ยนเลนเพื่อเล็ดลอดเข้าโจมตีเป้าหมายไม่ได้

ในส่วนของ Lane นั้นมีความสำคัญมากพอๆกับเรื่อง Slot เลยทีเดียว เพราะว่าการแบ่ง Units ให้เหมาะสมในแต่ละ Lane นั้นจะทำให้เกิดผลได้เสียแพ้ชนะได้เลย เพราะว่าหากคุณเท Units ไปอยู่ Lane เดียวมากเกินไป การโดน Mage ลงมาบอมทั้งแถวนั้นจะเป็นอะไรที่เจ็บปวดมว้ากๆค่ะ เพราะฉะนั้นควรศึกษาเรื่องเหล่านี้ให้ละเอียดถี่ถ้วนเพื่อการพลาดน้อยที่สุดโดยเฉพาะเมื่อลง League หรือ PvP ค่ะ

จังหวะที่ควรจำเพราะมักพลาดกันมาก

Taunt mid

1. Unit ฝ่ายเราโดน Taunt ที่Mid Lane ให้จำไว้ว่า Unit ใน Up Lane และ Bot Lane ยังเคลื่อนที่ขึ้นลงผ่านตัวที่ถูก Taunt ได้ตราบใดที่ไม่ไปย้ายตำแหน่งของตัวที่ถูก Taunt พูดง่ายๆถ้าตรงกลางโดน Taunt แล้วบนว่าง หรือล่างว่างเราก็สามารถย้าย Unit ที่อยู่บนหรือล่างขึ้นหรือลงผ่านตัวกลางที่โดน Taunt อยู่ได้ค่ะ

Move pass

2. Unit ฝ่ายเราสามารถเคลื่อนที่ผ่าน Unit พวกเดียวกันได้หากมีที่ว่างด้านหน้า จังหวะแบบนี้มักพลาดกันแบบฝ่ายตรงข้ามมีตัว Defenders หรือ Fighter ยืนนำหน้าอยู่ แล้วมี Scout ตามหลัง เรามักคิดว่าเมื่อตัวหน้าตีแล้ว  Scout ตัวหลังจะวิ่งชนตัวหน้าไม่ทะลุมา ซึ่งเป็นจังหวะที่ทำให้ตามมานักต่อนัก

Double strike

3. Unit ประเภท Scout เมื่อโจมตี Unit ที่ขวางทางอยู่ตายไปแล้ว และยังเหลือการโจมตีอีกครั้งมันสามารถที่จะวิ่งต่อและตีซ้ำได้อีกจนกว่าจะครบสองครั้ง

4. Unit ที่โจมตีระยะไกลเวลายืนซ้อนกัน 2 ตัวเช่น Mage ยืนซ้อนกันสองตัว หากตัวแรกโจมตีแล้วไม่เดิน และเป้าหมายอยู่สุดระยะของตัวแรกตัวที่อยู่ด้านหลังจะไม่โจมตีเพราะว่าระยะไม่ถึง แม้ระยะที่โชว์เมื่อเรากด Unit ดูจะถึงก็ตามเหตุผลเพราะว่าตัวแรกโจมตีแล้วไม่เดินต่อ ทำให้ตัวหลังเดินทับตัวแรกไม่ได้ทำให้ระยะไม่ถึง ระยะที่โชว์ตอนลงเป็นระยะสูงสุดซึ่งต้องเดินก่อนแล้วถึงจะตีเท่านั้น ทำให้ถ้าเราไม่แม่นเรื่องพวกนี้เราจะมีโอกาสลงแป๊กสูงมากคือกะว่าจะเก็บเป้าหมายได้แต่กลับลงมาแล้วยืนนิ่งเก็บไม่ได้ทำให้โดนยิงทั้งแนวอย่างเจ็บปวด

เอาล่ะค่ะวันนี้กัปปิตันหญิงแห่ง iTinMod ก็คงจะต้องฝากไกด์เกม Heavenstrike Rivals เอาไว้เพียงเท่านี้ ยังไงฝากแฟนเพจทุกท่านอ่านแล้วก็ฝาก Like&Share ให้กับเพื่อนๆเพื่อเป็นประโยชน์ด้วยค่ะ และอย่าลืมติดตามไกด์เกม Heavenstrike Rivals ดีๆแน่นๆถึงๆแบบนี้จากทีมงานเว็บไซต์ www.itinmod.com ได้อีกนะคะ และเพื่อนๆสามารถติดตามผลงานของเราได้จาก Facebook Fanpage: https://www.facebook.com/iTinMod

  1.  
Share
15fd15ce7c9be2755f1311b94febf5f3.jpg