iTinMod-Logo2
 

14633005 10210531131411900 6332338416439790 n 

iTinMod Review – Valiant Force ตัวแรกเริ่มยังไงไม่ให้พลาด!!!

          สวัสดีค่ะเพื่อนๆมิตรรักแฟนเพจทั้งหลายของ iTinMod ก็นานมาแล้วนะคะหลังจากที่แอดมดไม่ค่อยได้เขียนไกด์เกมอะไรเป็นพิเศษมานำเสนอให้กับแฟนเพจเลยเนื่องด้วยเพราะเหตุผลหลายอย่าง แต่วันนี้แอดมดก็มีเกมใหม่ล่าสุดที่เพิ่งจะเปิด Open Beta ทั้งบน iOS และ Android มาฝากให้กับเพื่อนๆ แน่นอนค่ะเมื่อเพื่อนๆเห็นชื่อระบบปฏิบัติการสองระบบนี้แล้วก็คงจะทราบได้ทันทีนะคะว่าเป็นเกมบนมือถือซึ่งเกมนี้มีชื่อว่า Valiant Force จากค่ายผู้พัฒนา Brave XII นั่นเองค่ะ

          หลังจากที่ซุ่มพัฒนาอยู่นาน และมีการเลื่อนการเปิดให้บริการเพราะเหตุผลทางด้าน Publisher แต่ก็จนแล้วจดรอดก็ได้เวลาอันดีเสียทีหลังจากเปิดทดสอบอยู่แรมเดือนที่เกม Valiant Force ที่แอดมดได้ลองเล่นแล้วเห็นว่า จะทำให้เพื่อนๆมือลั่นบัตรสั่นได้ไม่ยากเย็นเลยทีเดียว เพราะเกมทำออกมาแล้วสมเวลาสมค่าที่รอคอยทีเดียวค่ะเอาล่ะ และในเมื่อมีเกมดีๆแบบนี้เกิดขึ้นมาในวงการแอดมดก็อดไม่ได้เลยค่ะที่จะต้องทำไกด์ให้เพื่อนๆได้อ่านกัน แหม ก็มันคันนิคะเอาเป็นว่าประเดิมไกด์แรกเป็นเรื่องอะไรไปชม ค่ะ

14900503 10210531131931913 1527909532827322809 n

เทคนิคการดู Hero ในตอนที่สุ่มมาครั้งแรกว่าตัวไหนเหมาะหรือไม่เหมาะอย่างไร

          เนื่องจากเกม Valiant Force นั้นผู้พัฒนา Brave XII นั้นค่อนข้างที่จะทำการบ้านมาดีมากทีเดียว ซึ่งถ้าหากจะบอกว่าเกมนี้เป็นเกมแรกของทางค่ายแอดมดก็ไม่มีอะไรจะติ มีแต่จะชื่นชมเสียมากกว่า ที่ทางผู้พัฒนาสามารถที่จะลบจุดอ่อนหลายๆอย่างของเกมมือถือแนวจัดทีมแบบนี้ลงได้อย่างเรียบเนียนไร้รอยต่อ ถึงแม้ว่าจะมีบางส่วนที่ยังไม่สมบูรณ์อยู่ก็ตามทีแต่ก็นับว่าทำได้ดีเกินที่แอดได้หวังใจเอาไว้มาก ตัวอย่างเช่นในเรื่องการเปิดตัวสุ่มตัวแรกที่ เพื่อนๆมักจะมีปัญหาในหลายๆเกมที่พยายามจะเปิดให้ได้ตัวดาวสูงๆหรือเก่งๆ เกมนี้ก็สามารถลบจุดอ่อนตรงนั้นลงได้ เพราะทุกตัวในเกมนี้ที่เพื่อนๆเปิดมาได้เป็นตัวแรกเป็นตัวระดับ “สุดยอด” ทุกตัว เพียงแต่จะมีข้อแตกต่างในส่วนของ “ศรัทธา” ที่จะเป็นตัวกำหนดค่า Status และการเติบโตและทิศทางของ Status ที่แตกต่างกันอยู่ โดยแอดจะบอกวิธีการดูว่า Hero ระดับ Valiant นั้นมีวิธีการดูอย่างไรว่าศรัทธาที่ได้นั้นเหมาะหรือไม่เหมาะกับ Hero ตัวนั้นๆค่ะ โดยวิธีการนี้ไม่ได้ใช้ได้เฉพาะกับ Hero ระดับ Valiant ที่เราได้มาเท่านั้น แต่ยังสามารถใช้กับ Hero ได้แทบทุกตัวในเกมเลยทีเดียว ไปชมกันค่ะ

Hero ระดับ Valiant

          เช่นเดียวกันกับ 7 Knight ที่มีตัวระดับ 7K ในเกม Valiant Force ก็เช่นกันมีตัวที่เป็นระดับ Valiant ซึ่งโดยรวมแล้วเมื่อเปลี่ยนไปถึงอาชีพขั้นสุดยอดแล้วนั้นจะมี State ที่เยอะกว่า Hero ระดับทั่วๆไป และแน่นอนหายากกว่าทั่วไปอีกด้วย แต่ก็นะคะเกมนี้ทำระบบการเล่นให้มีความลึกและคำนึงถึงวิธีการใช้งานมากกว่าความมากน้อยของ State จะมาเป็นตัววัดได้แต่ก็เอาเป็นว่ามันเก่งกว่าล่ะค่ะ และเกมนี้ก็ได้ลบจุดอ่อนของเกมอื่นที่คุณจะต้องเปิดซ้ำแล้วซ้ำเล่าจนกว่าจะได้ตัวเก่งกลายเป็นทุกคนที่เปิดตัวแรกมาได้นั้นจะเป็นตัวระดับ Valiant ทั้งสิ้นแต่จะต่างกันตรงชนิดของ ศรัทธา ซึ่งจะเป็นตัวสุ่ม State และการเติบโตของ State นั่นเองค่ะ ทีนี้เรามารู้จักกับ Valiant กันก่อนดีกว่าว่ามีตัวอะไรบ้าง

วิธีการเชค Hero ระดับ Valiant ทำได้ดังนี้ค่ะ

valint com

ศรัทธา (Faith) ความสำคัญ และทิศทางการเติบโต

          ในส่วนของ ศรัทธา นั้นมีความสำคัญมาก เพราะหากว่าไม่เหมาะกับตัว Hero มาตั้งแต่แรก การเปลี่ยนนั้นต้องสูญเสียแสนสาหัสเพราะฉะนั้นตรงนี้จะเป็นจุดเดียวที่คุณจะต้องคำนึงถึงเพื่อให้ได้ศรัทธาที่เหมาะกับ Hero ตัวนั้นๆที่สุด หรืออย่างน้อยเหมาะกับทิศทางการเล่นของคุณ ซึ่งในอนาคตทางทีมผู้พัฒนามีแผนที่จะปรับวิธีการ เปลี่ยน หรือ Reroll ตัว ศรัทธาใหม่แต่ตอนนี้วิธีการยังสาหัสอยู่ค่ะเพราะฉะนั้น เลือกใหม่ได้ก็เลือกใหม่ตั้งแต่ตอนเล่นเสียดีกว่ามานั่งเจ็บใจทีหลังนะคะ

ศรัทธาในเกม Valiant Force นั้นมีทั้งหมดด้วยกัน 6 แบบโดยมีคำกำกับความของ State ในแต่ละแบบแตกต่างกันอีก 5 อย่างด้วยกันคือ

Weak หรือ อ่อนแอ

Fair หรือ ปานกลาง

Good หรือ ดี

Great หรือ ยอดเยี่ยม

Strong หรือ แข็งแกร่ง

ด้านซ้ายที่แอดยกมาจะเป็นคำในภาษาอังกฤษนะคะ ส่วนผู้เล่นที่เล่นในภาษาไทยก็จะเป็นคำด้านขวา โดย “อ่อนแอ” จะเป็นค่าที่ต่ำที่สุดและมีอัตราการเพิ่มน้อยที่สุดในศรัทธาชนิดนั้นๆ ส่วนแข็งแกร่งจะเป็นค่าที่สูงที่สุดกล่าวคือเพิ่มเยอะที่สุดในศรัทธาชนิดนั้นๆค่ะ

ยกตัวอย่าง

compare pic

          จากภาพที่เห็นเราเห็นว่า Freya ที่มีศรัทธาเป็น “เอเรส” ด้านซ้ายนั้นมีค่า Attack เมื่อเราพัฒนาไปจนถึงขั้นสุดยอดแล้ว แตกต่างกับ Freya อีกตัวที่มีศรัทธาเป็น “อาธีน่า” มากมายเสียเหลือเกินค่ะ และในทางกลับกัน Freya ที่มีศรัทธาเป็น ฮีร่าก็มีค่า Critical ที่แตกต่างกับของทางฝั่ง Ares พอสมควร ทีนี้ก็ขึ้นกับการเลือกของผู้เล่นแล้วล่ะค่ะว่าจะทดแทนส่วนที่ขาดอย่างไรซึ่งแน่นอนว่า Skill ของ Freya นั้นความแรงขึ้นเป็น % กับค่า Attack สุดท้ายแล้ว Freya ที่มีศรัทธาเป็น “เอเรส” จะตีแรงที่สุดเมื่อยู่ในระดับเท่ากันและของเท่ากันอยู่ดีค่ะ แต่ในทางกลับกันโอกาสในการออกคริติคอลก็จะน้อยกว่า Freya ที่มีศรัทธาเป็น “ฮีร่า” อย่างแน่นอนเสมอค่ะ

          เพราะฉะนั้นเราจะเห็นแล้วว่าศรัทธานั้นมันสำคัญเพียงไร และเมื่อเราเปรียบเทียบตัวละคร Hero ตัวเดียวกันที่มีศรัทธาต่างกันเราจะเห็นความแตกต่างและข้อได้ข้อเสียที่ชัดเจนมากทีเดียวเมื่อเราพัฒนา Hero นั้นถึงระดับสุดยอดแล้ว

Aura และความสัมพันธ์ระหว่าง ออร่าและประเภทของ Hero

          Aura นับได้ว่าเป็น Skill ที่ติดตัว Hero ตั้งแต่ระดับ 3 ดาวขึ้นมาทุกตัวโดย Hero ระดับ 3ดาวนั้นจะมีออร่าที่ยื่นออกนอกตัว 1 ช่อง 4 ดาว 2 ช่อง และ 5 ดาว 3 ช่องตามลำดับโดยแน่นอนว่า ออร่าก็มีความสำคัญต่อตำแหน่งยืนของตัว Hero อย่างมาก เพราะฉะนั้นตำแหน่งของ ออร่าจึงนับได้ว่าเป็นตัวที่จะบ่งชี้ถึงความเหมาะสมว่า Hero ของเราดีพร้อมหรือไม่ แม้จะไม่สำคัญเท่ากับ ศรัทธา เพราะว่าสามารถที่จะสุ่มใหม่ได้ง่ายกว่าในอนาคต และมีตัวลุ้นตอนพัฒนาดาวขึ้นไปว่าจะสุ่มได้ทิศทางอื่นๆซึ่งอาจจะออกมาดีกว่าเดิมก็ได้ แต่แอดก็มีเทคนิคเล็กๆให้เพื่อนๆสังเกตุค่ะว่า Hero ในบทบาทใดควรจะมี ทิศทางของ Aura ไปในจุดใดซึ่งในความเป็นจริงแล้วก็ขึ้นกับลักษณะการใช้งานของทีมผู้เล่นด้วย เอาเป็นว่าดูไว้เป็นทริคแล้วกันนะคะ

aura com 1

Hero ระดับ 3ดาว จะมี 1 ช่องออร่านอกเหนือจากที่ตัวเองยืนอยู่ 4ดาวจะมี 2 ช่อง และ 5 ดาวจะมี 3 ช่องเสมอ

ทิศทางของ Aura

          ฮีโร่แต่ละประเภทนั้นมีบทบาทหน้าที่ๆแตกต่างกัน แน่นอนว่าความอึด ปริมาณเลือด และความแรงในการโจมตีก็แตกต่างกันด้วย และออร่าก็เป็นอีกหนึ่งส่วนสำคัญที่เป็นตัวกำหนดตำแหน่งการยืนของ Hero แต่ละตัว หากว่าเราได้ฮีโร่มาดี๊ดี แต่ว่าตำแหน่งการยืนมันผิดเพี้ยนเช่น ฮีโร่ของเราเป็นพวกนักเวทย์ แต่ดั๊นไปมีออร่าด้านหลังอย่างเดียวก็กลายเป็นว่าเราไม่สามารถที่จะนำ Hero นั้นของเราไปยืนในแถวหลังสุดเพื่อให้โดนความเสียหายน้อยลงได้ แต่จะต้องยืนอยู่ในตำแหน่งกลางเพื่อที่จะให้ตัวอื่นมายืนบน ออร่าของมัน ทำให้เราเสียตำแหน่งหรือ Position ในการยืนไปทำให้ตรงนี้กลายเป็นปัญหาหนักใจที่เป็นห่วงโซ่ทำให้ตัวอื่นในทีมของเรานั้นรวนไปด้วย เพราะฉะนั้นตรงนี้ก็เป็นเรื่องสำคัญอีกเรื่องที่จะทำให้ทีมของเรานั้นสมบูรณ์แบบหรือไม่ ดูตัวอย่างกันไปค่ะ

ตัวอย่าง A และ B

aura 1 aura 2

รูป A. ตามภาพ Zed ของแอดมดตัวนี้มีออร่าที่ออกมาดันโผล่หลังมาหนึ่งตำแหน่ง ทำให้ หากว่าแอดมดต้องการที่จะใช้งาน Aura ของ Heroตัวนี้ได้อย่างเต็มที่แอดมดจำเป็นที่จะต้องนำมันไปยืนแถวหน้าหรือกลางเสมอ เพื่อที่จะได้นำตัว Hero อื่นมายืนบน Aura ของมันได้ แต่ด๊านนน เป็น นักเวทย์ตัวบางกระเจี๊ยบแบบนี้หากไปยืนหน้ามีหวังโดนสอยร่วงน่ะสิยะ แบบนี้เรียกได้ว่าตำแหน่งของ ออร่านั้นไม่ตรงกับบทบาทอาชีพเท่าใดนัก ซึ่งแน่นอนก็แล้วแต่คนจะเล่นแต่โผล่มาหลังแบบนี้ทำให้แทนที่แอดจะเอามันไปแอบด้านหลังคอยหรอยได้ก็ต้องมาโผล่กลางโผล่หน้า ขัดใจเจ๊เสียจริมๆ

รูป B. ตามภาพ และหากแอดจะต้องการนำ Zed ของแอดเนี่ยไปไว้หลังสุดก็อนิจจากลายเป็นว่าอยู่ได้แค่กลางเท่านั้นเพราะไม่งั้นแอดจะเสียผลประโยชน์ออร่ามันไปถึง 2 ช่องเต็มๆหากนำมันไปอยู่บนหรือล่างในแถวหลังสุด เพราะนี่ขนาดอยู่กลางด้านหลังก็ทำให้เสียไปแล้วฟรีๆ 1 ช่องด้านหลัง แบบนี้รอมีตัวก่อนเถอะจะเอาไปเปลี่ยนเสียให้เข็ดค่ะ

ตัวอย่าง C.

aura

รูป C. ผิดกับ เทเรซ่านางชีคนงามของแอดซี้มีออร่าออกมาเข้ากับ Role เสียนี่กระไร และใช้งานได้ค่อนข้างยืดหยุ่นแน่นอน ด้วยความเป็นชีนางก็คงจะไม่ขึ้นไปยืนหน้าประจันกับพวกนักรบร่างบึกบึนให้โดนแทงตายเพราะฉะนั้นการที่นางไม่มีออร่าด้านหลังเลยทำให้แอดสามารถใช้งานนางได้ยืดหยุ่นมากขึ้นในการวางนางไว้ที่แถวหลัง ถ้าวางกลางก็ใช้ประโยชน์ได้อย่างเต็มที่หรือถ้ามีตัวมาเบียดวางบน หรือล่างของแถวหลังสุดก็ยังได้สองช่องไม่ขาดทุนเท่าใดนักแถมยังโดนดาเมจเบาอีกด้วยเพราะว่าจะต้องดาเมจต้องผ่านด้านหน้าเข้ามาก่อนแบบนี้ถึงจะดีงามอร่ามเรือง แต่ในทางกลับกันหากว่าเป็นพวกนักรบมีออร่าด้านหน้าก็กลายเป็นว่าเสียของไปหนึ่งช่องเพราะว่าการโจมตีก็ประชิดอยู่แล้วใครจะไปยืนหน้ามันอีกล่ะคะถ้าไม่ใช่ศัตรู

          จากตัวอย่างแอดคิดคงจะอธิบายในส่วนของ ทิศทางของ Aura ได้อย่างแจ่มแจ้งพอสมควร ที่เหลือก็ให้เพื่อนๆไปปรับใช้เอาตามแต่ที่มีที่หาได้แล้วกันนะคะ

Trigger Skill ของออร่า ที่ส่งผลจากค่า State

          ในส่วนนี้เป็นส่วนที่เกี่ยวโยงกันกับระบบ “ศรัทธา” แต่แอดยกมาเขียนเอาไว้ในส่วนของ Aura เพื่อให้เกิดความเป็นระเบียบเวลาเพื่อนๆดูตัว Hero จะได้ดูเป็นลำดับขั้นและเปรียบเทียบส่วนดีส่วนเสียได้อย่างเต็มที่ โดยหลักใหญ่ใจความในส่วนนี้ก็คล้ายๆกันกับระบบ Skill นั่นคือออร่าของ Hero นั้นมี % การติดสกิล หรือมีตัวเพิ่มหรือลดผลประโยชน์ขึ้นเป็น % ของ State ใด State หนึ่งตามตัวอย่าง ซึ่งทำให้หากว่าเราได้ศรัทธาของ Hero มาไม่ตรงกับ % ที่สกิลหรืออร่าต้องการ ก็จะทำให้เสียผลประโยชน์สูงสุดไปฟรีๆนั่นเอง ชมตัวอย่างค่ะ

ตัวอย่าง

Trigger com

          เห็นอย่างชัดเจนเลยไหมคะว่า สกิลออร่าของ ไซเบลล่า นั้นจะทำงานต่อเมื่อเกิดการโจมตีธรรมดาแบบ Critical ของนางเท่านั้นและถ้าหากโจมตีแล้วไม่คริล่ะ แหม ง่ายๆก็ไม่ทำงานไงยะ หรือแม้แต่ว่าคริติคอลก็มีโอกาส 95% ไม่ใช่ 100% นะคะ นั่นทำให้เรารู้ได้เลยว่ายิ่งคริบ่อยโอกาสติดก็บ่อยขึ้นแน่นอน เพราะงั้นอัตราการคริติคอลของ ศรัทธา ประเภท ซุส และ ฮีร่า นั้นต่างกันราวฟ้ากับเหว ทีนี้เห็นชัดเลยใช่ไหมคะว่าเราควรเลือกปั้นตัวไหนระหว่างสองตัวนี้ หากต้องการใช้ประโยชน์จากออร่าสกิลของนางให้ได้ประโยชน์เต็มที่

สกิลของ Hero ที่สัมพันธ์ต่อการเติบโต และศรัทธาของ Hero

          ต้องทำความเข้าใจก่อนว่า การโจมตีธรรมดาภายในเกม Valiant Force นั้นขึ้นกับ State Attack ของ Hero ทั้งสิ้นไม่ว่าจะเป็น Hero สายตีประชิด หรือตีไกล หรือพวกนักเวทย์ก็ตาม และตัวลดทอนความเสียหายของการโจมตีธรรมดานั้นก็ขึ้นกับค่า Defense ส่วนการใช้ Skill ภายในเกมนี้มีผลเป็นการโจมตีเวทย์มนต์ซึ่งเมื่อก่อนนั้นไม่ถูกลดทอนด้วยค่า Defense แต่ถูกลดทอนด้วยค่า Mag แทน ซึ่งในแพทช์ปัจจุบันได้มีการปรับให้ค่า Defense นอกจากจะป้องกันการโจมตีธรรมดาแล้วยังมีผลให้เพิ่มการป้องกันเวทย์ หรือ Magic Resistance เพิ่มขึ้นอีกเล็กน้อยด้วยเพื่อให้ Hero สายประชิดเช่นพวก Guardian, Warrior หรือ Thief นั้นสามารถยืนอยู่รอดได้ใน Arena มากขึ้นนั่นเอง

          ความแรงของ Skill แต่ละ Skill นั้นจะมีการกำหนดขึ้นเป็นสัดส่วนกับค่า State ที่แตกต่างกันไปแล้วแต่ Hero ว่าเป็นตัวไหนซึ่งส่วนใหญ่มักจะคิดเป็นค่า % ของ State นั้นๆเช่น ความแรงเป็น 110% ของค่า Attack หรือ 90% ของค่า Critical เป็นต้นดังนั้นแล้วการได้ Hero ที่มีศรัทธามาไม่ตรงกับค่า State ที่ Skill ของ Hero ใช้เป็นตัววัดความแรงของสกิลจึงทำให้ Hero นั้นๆเสียความได้เปรียบโดยตรงไป พูดง่ายๆก็คือสกิลไม่แรงอย่างที่ควรจะเป็นนั่นเอง แต่ตรงนี้ผู้เล่นก็สามารถที่จะเสริมด้วยของสวมใส่ได้แต่ก็นะคะถ้าพื้นฐานแรงไม่เท่าก็แน่นอนในระดับของสวมใส่เท่ากันแล้วก็ไม่มีทางจะแรงไปกว่าตัวที่มีศรัทธาที่ให้ State ตรงกับ skill ที่ต้องการไปได้

ตัวอย่าง

skill com

          จากภาพจะเห็นอย่างชัดเจนเลยว่า Zed ที่มีศรัทธาเป็น “ซุส” ซึ่งยังผลให้ค่า MAG อยู่ในระดับ อ่อนแอนั้นเมื่อเทียบความแรงของ Skill ของ Hero ซึ่งยิงแรงขึ้นตาม % ของ MAG จะไม่มีทางยิงแรงไปกว่า Zed ที่มีศรัทธาเป็น "อาธีน่า" ไปได้เลยเมื่ออยู่ในระดับและของเท่ากันค่ะ

          เอาล่ะแอดมดก็ขอจบไกด์เบื้องต้นเพียงเท่านี้ใช้เวลาทำนานหน่อย เพราะว่าติดหลายเรื่อง แต่ก็หวังอกหวังใจว่าจะละเอียดถี่ถ้วนตามแบบฉบับแอดมดเช่นเคย และยังประโยชน์ให้กับเพื่อนๆที่เล่นเกม Valiant Force ได้ดีอย่างเคยนะคะ สำหรับวันนี้แอดมดขอตัวไปทำ Daily ให้เสร็จก่อนแล้วค่ะ แล้วคราวหน้าแอดมดจะมีเทคนิคอะไรดีๆมาบอกเพื่อนๆอีกก็รอติดตามบน Facebook Fanpage iTinMod เช่นเคยนะเจ้าคะ จุฟๆ

บทความโดย iTinMod

Share
15fd15ce7c9be2755f1311b94febf5f3.jpg