iTinMod-Logo2
 

12646939 10208143712647923 3503361707844071457 n

iTinMod Review - Guardian Stone

                จู่ๆอากาศหนาวก็แวะมาทักทายถึงหน้าบ้าน ข้าน้อยเชื่อว่าช่วงที่ผ่านมาคงมีคนใช้น้ำน้อยที่สุดเป็นประวัติการณ์ หนาวแบบนี้ออกไปไหนคงเป็นเรื่องทรมาน ห่มผ้าหนาๆแล้วหยิบมือถือขึ้นมาเล่นเกมกันดีกว่า วันนี้ข้าน้อยได้รับหน้าที่มารีวิวเกมสนุกสุดมันส์ ที่จะทำให้ทุกท่านลืมความหนาวไปได้กับเกม Guardian Stone

pr

เนื้อเรื่อง

                Guardian Stone ว่าด้วยเรื่องราวของผู้กล้าสามคน ที่ต้องเผชิญหน้ากับมังกรแห่งความตาย พวกเขาต่อสู้ร่วมกับผู้พิทักษ์ วิญญาณนักรบสหายคู่ใจแบบเต็มกำลัง แต่ทำได้มากสุดเพียงไล่มังกรไปเท่านั้น แถมหนึ่งในผู้กล้ากลับเสียชีวิตลงในการต่อสู้ครั้งนี้อีกด้วย เหล่าผู้กล้ารับรู้ว่ามังกรจะต้องกลับมาแก้แค้นเป็นแน่แท้ จึงฝากความหวังให้กับสามผู้กล้ายุคใหม่ทำภารกิจที่ค้างคาให้เสร็จสิ้น

3

เริ่มต้นเกม

                เราจะได้รับบทเป็นหนึ่งในสามผู้กล้ายุคใหม่นั่นเอง โดยเกมจะมีตัวละครหลักให้เราเลือก 3 อาชีพนะครับ นั่นก็คือ Warrior(นักรบ) Ranger(นักธนู) และ Sorceress(นักเวทย์) ซึ่งแต่ละอาชีพก็จะมีสกิลแตกต่างกันไป ถ้าใครชอบถึกมีบัพช่วยเหลือก็ต้องเลือก Warrior สำหรับคนที่ชอบสกิลแรง ติดคริทีศัตรูบินกลับบ้านเก่าก็ต้อง Ranger หรือใครชอบสาวสวย เอ้ย สกิลหมู่ รุนแรงและมีดีบัพ ข้าน้อยขอแนะนำสาวน้อยที่มีอะไรบางอย่างไม่น้อย Sorceress

                Guardian Stone เป็นเกมแนว Turning Base RPG 3D แทบทั้งเกม แม้แต่ฉากเนื้อเรื่องยังเป็น 3D ล้วนๆ ข้าน้อยต้องขอชมเชยในจุดนี้เลยว่า สวยสบายตา แถมมาพร้อมกับภาษาไทย ทำให้เราเล่นสบายไม่มีสะดุดเลยทีเดียว ส่วนวิธีบังคับในฉากต่อสู้นั้น ง่ายดายเพียงสัมผัสเลือกสกิลที่อยากใช้ก็จบแล้ว เพียงเท่านั้นเอง แต่เกมนี้มีจุดแปลกอยู่อย่างคือ 1 เทิร์นเราสามารถกดใช้สกิลการโจมตีได้เพียงครั้งเดียว พอกดเสร็จ เทิร์นจะถูกโยนให้ฝ่ายศัตรูทันที ดังนั้นจะกดใช้อะไร คำนวณดีๆนะครับ ไม่งั้นผลอาจจะเปลี่ยนเลยก็ว่าได้ โดยเฉพาะฉาก PvP ข้าน้อยเจ็บปวดมาแล้ว ฮา

4

ผู้พิทักษ์

                เกมนี้ให้เราจัดทีมได้ทั้งหมด 3 ผู้พิทักษ์กับอีกหนึ่งตัวละครหลัก โดยผู้พิทักษ์เราสามารถปรับเปลี่ยนได้ตลอดเวลา แต่ตัวละครหลักจะไม่สามารถเปลี่ยนได้เลย เลือกต้นเกมแบบไหนใช้ยันเลิกเล่นนะขอรับ ยังไม่มีระบบเปลี่ยนตัวละครหลักมา ผู้พิทักษ์จะมีทั้งหมด 3 ธาตุ ดารา ตะวัน จันทรา หากเราใช้ผู้พิทักษ์โจมตีศัตรูธาตุที่เสียเปรียบ พลังโจมตีของผู้พิทักษ์จะสูงขึ้นถึง 1.5เท่า ความได้เปรียบเสียเปรียบของธาตุเรียงได้ดั่งนี้ ดารา < จันทรา < ตะวัน < ดารา

                โดยเกมนี้มีผู้พิทักษ์มากมายเกือบ 70 ตัว แต่ละตัวก็มีความสามารถแตกต่างกัน ซึ่งจะเก่งรึกากก็ขึ้นอยู่กับระดับดาวของตัวละครนั้นๆ ยิ่งดาวเยอะ สกิลก็ยิ่งโหด แถมมีสกิลมากมายให้เลือกใช้อีกด้วย สำหรับใครเล่นสายฟรีก็ไม่ต้องเป็นห่วงไป เพราะผู้พิทักษ์ระดับต่ำ สามารถจับมันพัฒนาจนเป็นระดับสูงได้ แต่อาจจะต้องใช้เวลาและความพยายามนิดนึง จุดเด่นอีกอย่างคือ เวลาเราเลื่อนระดับผู้พิทักษ์ นอกจากสกิลจะเปลี่ยนไปแล้ว รูปลักษณ์ภายนอกก็เปลี่ยนไปเช่นกัน การที่จะเลื่อนขั้นผู้พิทักษ์นั้น จำเป็นต้องมีเลเวลที่ Max เสียก่อน แล้วเราก็หาเศษวิญญาณตามด่าน และผู้พิทักษ์ระดับดาวเท่ากันมาเป็นตัวสังเวย

                ผู้พิทักษ์ไม่สามารถใส่อาวุธหรืออุปกรณ์ป้องกันแบบตัวละครหลักได้ เกมนี้จึงทดแทนมาด้วยระบบของ Rune ที่เราสามารถหาเศษหินนี้จากการลงดันเจี้ยนมาใส่ให้ผู้พิทักษ์ของเราให้โหดขึ้นไปอีกระดับ โดยผู้พิทักษ์หนึ่งตนสามารถใส่ Rune ได้ทั้งหมด 3 อัน และต้องไม่ซ้ำแบบกันด้วยนะขอรับ ควรระวังไว้อย่างคือเมื่อเราใส่ Rune ไปแล้ว จะไม่สามารถถอดออกมาได้อีก มีเพียงใส่ทับเข้าไปเท่านั้นถึงจะหาย

5

ตัวละครหลัก

                Guardian Stone มอบความเป็น RPG เต็มรูปแบบให้กับเราในการสรรสร้างตัวละครหลัก เริ่มต้นที่เลเวลก่อนเลย เกมนี้เลเวลมีผลต่อสเตตัสพื้นฐานของตัวละครหลัก นอกจากนั้นยังมีผลต่อจำนวน Stamina และค่า Costs หรือที่ภาษาไทยแปลได้แบบมึนๆว่า สิ่งที่ใช้ อีกด้วย ยิ่งเลเวลสูงจำนวนเก็บสะสมของทั้งสองค่าสูงสุดจะเพิ่มขึ้น หากยิ่งมีค่าสิ่งที่ใช้มาก เราก็จะสามารถจัดผู้พิทักษ์ที่มีระดับสูงๆมาอยู่รวมกันในทีมได้ ส่วนค่า Stamina ก็เอาไว้ลงดันเจี้ยนนะขอรับ

                สิ่งต่อมาที่ทำให้ตัวละครหลักโหดขึ้นก็คือ สกิล ตัวเกมมอบสกิลมากมายมาให้เราได้เลือกใช้ โดยเราสามารถอัพเกรดความรุนแรงของสกิลได้อีกด้วย ใครชอบท่าไหนก็เลือกอัพกันได้อย่างสบายใจ ซึ่งค่าการอัพเกรดสกิลก็ได้มาหลังจากเลเวลของเราพัฒนาขึ้นนั่นเอง สิ่งสำคัญห้ามลืมเลยคือ เวลาต่อสู้จริง ตัวละครหลักจะสามารถใช้สกิลได้เพียง 2 ท่าเท่านั้น มันก็ขึ้นอยู่กับสถานการณ์แล้วละขอรับว่าควรใช้สกิลไหน ถ้าข้าน้อยแนะนำคือ อัพมันให้หมดทุกสกิลนั่นละขอรับ จะได้เอามาใช้ได้ทุกรูปแบบ

6

                อาวุธและอุปกรณ์ป้องกันเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ใน RPG เกมนี้ก็เช่นกัน ตัวละครหลักสามารถใส่ของได้ 4 อย่างก็คือ หมวก ชุด อาวุธและผ้าคลุม ซึ่งเราสามารถหาอาวุธยุทโธปกรณ์เหล่านี้ได้จากการลงดันเจี้ยนให้สำเร็จ แล้วจะมีโอกาสดรอปมาให้ใช้ หรือไปที่ร้านค้าสุ่ม ถ้าโชคดีพ่อค้าในร้านก็จะสุ่มอาวุธดีๆมาให้ซื้อกัน ปัญหาในการซื้อมีเพียงอย่างเดียวคือ เงินในเกมหายาก ซื้อของชิ้นเดียวถึงกับอดอยากเลยก็มี จุดเด่นของอาวุธใน Guardian Stone เลยก็คือ รูปลักษณ์ของตัวละครหลักที่เปลี่ยนไป เปลี่ยนชิ้นไหน รูปร่างก็จะเปลี่ยนไปด้วยทันที ไม่เหมือนบางเกมที่ต้องเสียตังซื้อสกิน หรือบางเกมไม่เปลี่ยนรูปร่างเลยก็มี

                ถ้าคิดว่ามีอาวุธแล้วยังไม่พอ ข้าน้อยขอเสนอการฝังเพชร ซึ่งไม่เกี่ยวกับการฝังมุกแต่อย่างใด เพชรมีคุณสมบัติในการเพิ่มสเตตัสให้กับอาวุธเป็นแบบเปอร์เซ็นด์ โดยเพชรหาได้จากการย่อยสลายอาวุธ และซื้อเอาจากร้านค้า เช่นเดียวกับ Rune เพชรไม่สามารถถอดออกจากอาวุธได้นะขอรับ อีกสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยคือ การตีบวกอาวุธ เกมนี้การตีบวกอาวุธคือการนำอาวุธที่ไม่ได้ใช้แล้วมาเป็นวัตถุดิบในการตีบวกอาวุธชิ้นใหม่ การตีบวกเป็นรูปแบบของการสะสม exp หากย่อยสลายได้ค่า exp ถึงกำหนด อาวุธก็จะพัฒนาขึ้นไปเรื่อยๆ

7

ฉากต่อสู้

                ข้าน้อยจะขออธิบายจุดต่างๆในฉากต่อสู้เลยนะขอรับ โดยเริ่มต้นจากซ้ายมือบน จะมีหน้าตัวละครหลักของเรา และของอีกฝั่ง พร้อมกับหลอดเลือด โดยเกมนี้หลอดบนคือเกราะ หรือเลือดหลอดแรกนั่นละขอรับ พอตีจนหมดหลอดแรกแล้ว หลอดที่สองด้านล่างซึ่งคือ เลือด จะลดต่อ หากใครเลือดหมดก่อนก็จะแพ้ไป เกราะไม่ได้มีอะไรแตกต่างจากเลือดมากนัก แต่สกิลของตัวละครหลักหรือผู้พิทักษ์มีผลกับเกราะ เช่น หากมีเกราะจะโจมตีแรงขึ้น เป็นต้น เลือดจะมีมากน้อยอยู่ที่เลเวล ส่วนเกราะจะได้มาจากสเตตัสพิเศษของผู้พิทักษ์ตัวอื่นๆ

                ต่อมาตรงกลางฉากด้านบนเลยคือ เทิร์น คือตัวเลขที่บอกว่าเราต่อสู้กันมากี่รอบแล้ว เทิร์นสำคัญไฉน มันสำคัญตรงที่บางดันเจี้ยนต้องการให้เราชนะก่อนที่จะถึงจำนวนเทิร์นที่เกมต้องการ เพื่อแลกกับดาว หรือผู้พิทักษ์บางตน มีสกิลที่เกี่ยวข้องกับเทิร์นอยู่ด้วยเช่น หากใช้สกิลในเทิร์นเลขคี่ สกิลนี้จะโจมตีแรงขึ้น เป็นต้น ดังนั้นก็อย่าลืมอ่านก่อนที่จะเล่นนะขอรับ ส่วนแถบสีแดงที่เขียนคำว่า การต่อสู้ และจำนวนตัวเลขนั่นคือ จำนวนของกลุ่มมอนสเตอร์ที่เราจะเจอในด่านนั้น

                เถิบลงมาตัวเลขบนหัวของมอนสเตอร์คือ ตัวเลขนับถอยหลังเทิร์น เมื่อมันนับถอยหลังถึง 0 เมื่อไหร่มอนสเตอร์ตัวนั้นก็จะหันมาตีเรานั่นเอง ทางที่ดีก็จัดการส่งมันกลับบ้านเก่าก่อนจะตีเราเป็นดีที่สุดขอรับ หากเราจิ้มนิ้วไปที่ตัวมอนสเตอร์ค้างเอาไว้ เกมก็จะแสดงรูปแบบการโจมตีของมอสเตอร์ตัวนั้นขึ้นมาให้ด้วย เถิบลงมาปุ่ม Auto ไว้สำหรับผู้ที่ไม่สะดวกเล่น ให้เกมเล่นอัตโนมัติให้ได้ แต่อาจจะได้ผลลัพธ์ที่ไม่ดีนัก

                แถบล่างสุดคือ แถบสกิล เราสามารถกดใช้สกิลไหนก็ได้ แต่จงพึงจำไว้ว่าสามารถกดได้แค่สกิลเดียวต่อเทิร์น เมื่อเรากดสกิลไปแล้ว รูปภาพของสกิลก็จะทึบขึ้นพร้อมกับมีตัวเลขนับถอยหลังเทิร์นที่เราจะสามารถใช้สกิลได้อีกครั้ง ส่วนรูปตัวละครหลักและผู้พิทักษ์ที่อยู่เหนือสกิล หากมีไฟลุกขึ้นนั่นหมายถึง ตัวละครนั้นชนะธาตุฝั่งตรงข้าม

8

ระบบต่างๆภายในเกม

                ต้องขอชื่นชมเกมนี้อีกหนเมื่อพูดถึงระบบต่างๆ ตัวเกมไม่ยัดเยียดทุกระบบไว้อยู่ในหน้าเดียวกัน ผู้สร้างแบ่งฉากต่างๆในเมืองเพื่อให้พื้นหลังเข้ากับระบบนั้นได้อย่างลงตัว เริ่มต้นที่ฉากแรกสุดน้ำพุกลางเมือง ในฉากนี้จะมีระบบพื้นฐานคือ กระเป๋าเก็บของ กิลด์ รายชื่อเพื่อน รางวัลประสบความสำเร็จ พร้อมกับโปรโมชั่นมากมายที่จะยั่วตายวนใจให้ผู้เล่นเสียตัง ส่วนระบบที่สำคัญในหน้านี้ก็คือ ระบบภารกิจ ในเกมนี้มีภารกิจอยู่ 2 แบบคือ ภารกิจหลัก ที่จะดำเนินเนื้อเรื่องของเกมพร้อมกับของรางวัลมากมาย อีกอันคือ ภารกิจย่อย โดยส่วนนี้ก็คือภารกิจรายวันและภารกิจรายสัปดาห์นั่นเอง

                ถ้าเราปาดนิ้วเลื่อนไปทางด้านซ้ายก็จะพบกับ ร้านตีเหล็ก ที่จะมีลุงหนวดหน้าเข้มสมิธตี้ยืนรออยู่ ในส่วนนี้มีไว้สำหรับผู้เล่นที่ต้องการอัพเกรดอาวุธยุทโธปกรณ์นั่นเอง เลื่อนมาด้านซ้ายอีกก็จะเป็นร้านค้าของลุงก็อบลิน ที่จะสับเปลี่ยนเอาสินค้าใหม่มาขายทุกๆ 12 ชั่วโมงโดยประมาณ สิ่งที่ขายก็มีทั้งเพชร อาวุธ ไปจนถึงเศษหินผู้พิทักษฺเลยทีเดียว

9

                บาร์ใต้ดินเป็นจุดรวมพลของพวกบ้าเลือดที่ชอบ PvP นั่นเอง โดยหนึ่งวันเกมจะให้โอกาสเราตีผู้เล่นอื่นได้ 5 ครั้ง ชนะได้คะแนนสะสม แพ้ก็ได้คะแนนน้อยหน่อย ใครที่มีคะแนนสะสมสูงก็จะได้รับรางวัลไล่เรียงตามกันลงมา หากชนะได้เป็นที่หนึ่งของกลุ่ม ก็จะถูกเลื่อนขั้นขึ้นไปสู่ลีกระดับที่โหดขึ้น ซึ่งรางวัลตอบแทนก็เยอะขึ้นเช่นกัน

                ระบบที่น่าสนใจอีกอันคือ สำรวจโบราณสถาน หากผู้เล่นไม่มีเวลา หรืออยากปั้นหลายตัวพร้อมกัน ระบบนี้ช่วยท่านได้ เพียงส่งผู้พิทักษ์ออกไปทำภารกิจสำรวจ พอถึงเวลาที่กำหนดพวกเขาก็จะกลับมาพร้อมค่าประสบการณ์ แต่ระวังไว้ด้วยนะขอรับ ถ้าส่งไปแล้วเราจะไม่สามารถนำพวกเขามาใช้ต่อสู้ได้ จนกว่าพวกเขาจะทำภารกิจสำเร็จหรือเรากดยกเลิก

10

ชื่อเกม : Guardian Stone : Second War

บริษัทผู้ให้บริการ : NHN Entertainment Corp. 

วันเปิดให้บริการ : 24/01/2016

ขนาดของไฟล์ : 620 MB

ภาษา : ภาษาไทย

ประเภท : Turn Base,RPG

ลิ้งดาวโหลดสำหรับ iOS : https://itunes.apple.com/us/app/guardian-stone-second-war/id981831070?mt=8

ลิ้งดาวโหลดสำหรับ Android : https://play.google.com/store/apps/details?id=com.nhnent.SGGSTONE&hl=en

บทความโดย ลูกกระจ๊อก ช๊อกเกอร์

Share
15fd15ce7c9be2755f1311b94febf5f3.jpg