iTinMod-Logo2
 
KOA.jpg

150209022053

iTinMod Review: Knight of Athena คาถาใช้ยังไงให้เปรี้ยง!!!

      การจะมี Build ตัวละครของผู้เล่นให้โหดได้นั้นจำเป็นต้องอาศัยหลายปัจจัยด้วยกัน เช่น การหาอุปกรณ์ดีๆมาใส่ หาสมบัติที่คอมโบกับตัวละคร การอัพเกรดฮีโร่และไอเท็มต่างๆ การอัพเกรดสกิล หรือการหาคาถามาใส่เพื่อเพิ่มความสามารถเป็นต้น

คาถา

คาถาเปรียบเหมือนการเพิ่มออฟชั่นให้กับการ์ดฮีโร่ใบนั้นๆ โดยคาถาแต่ละรูปแบบก็จะมีรูปล่างลักษณะแตกต่างกันออกไป

atk

โจมตีคาถา เพิ่มค่า ATK ให้กับการ์ดฮีโร่

hp

HPคาถา เพิ่มค่าพลังชีวิตให้การ์ดฮีโร่

def

ป้องกันกายคาถา เพิ่มค่าป้องกันกายภาพให้กับการ์ดฮีโร่

hit

HITคาถา เพิ่มค่าความแม่นยำให้กับการ์ดฮีโร่

crit

CRITคาถา เพิ่มความแรงเมื่อโจมตีติดคริติคอล

mgr

ป้องกันเวทย์คาถา เพิ่มค่าป้องกันเวทย์ให้การ์ดฮีโร่ (ค่าMGR)

defcri

ทนทานคาถา ลดความเสียหายจากดาเมจแบบคริติคอลที่ได้รับ

miss

หลบคาถา เพิ่มโอกาสในการหลบการโจมตี

คาถาหาได้จากไหน

koa01

คาถาจะได้จากการประลองกับผู้เล่นคนอื่นๆในเกม ซึ่งก็จะสุ่มมาให้กับผู้เล่นว่าจะได้คาถาแบบไหน

koa02

ในการ์ดฮีโร่หนึ่งใบสามารถใส่คาถาได้สูงสุด 6 คาถา แต่ละช่องจะถูกปลดล็อคช่องใส่ตามเลเวล  สูงสุดที่เลเวล 60 จะสามารถเปิดช่องใส่คาถาได้ครบทุกช่อง

ใส่คาถาแล้วทำอะไรต่อ???

คาถาสามารถเพิ่มความามารถเข้าไปได้อีกโดยการเสริมพลังให้กับคาถาชิ้นนั้น โดยการเสริมพลังจะใช้คาถาชิ้นอื่นๆมาเสริมพลังก็ได้หรือจะเป็น การ์ดEXPคาถา 

koa03

นอกจากการเสริมพลังแล้ว คาถายังสามารถเพิ่มขั้นเพื่อปลดล็อคออฟชั่นพิเศษได้ด้วย

ขั้นของคาถา

koa04

ธรรมดา มีออฟชั่นพิเศษแถวเดียว

koa05

ชั้นดี มีออฟชั่นพิเศษเพิ่มขึ้นมาหนึ่งแถว (ตัวหนังสือสีฟ้า)

koa23

สุดยอด มีออฟชั่นพิเศษ 2 แถว

koa06

เพอร์เฟ็ค มีออฟชั่นพิเศษ 2 แถว

การเพิ่มขั้นคาถา

การเพิ่มขั้นคาถาถือว่าต้องใช้เวลามากพอสมควร เพราะผู้เล่นจำเป็นต้องใช้ ม้วนเบิกคาถา ในการเพิ่มขั้นคาถา

koa07 koa08

จากคาถาระดับธรรมดาเป็นชั้นดีใช้ 20 ม้วนเบิกคา

ระดับชั้นดีเป็นเพอร์เฟ็คใช้ 25 ม้วนเบิกคาถา

เมื่อผู้เล่นมีม้วนเบิกคาถาตามที่กำหนดก็สามารถกดเปิดใช้คาถาเพื่อเพิ่มเป็นระดับที่สูงกว่าได้เลย

koa09

ม้วนเบิกคาถา สามารถหาได้จากใช้เกียรติที่ได้จากการประลองระหว่างผู้เล่น เมื่อผู้เล่นสามารถชนะการประลองกับผู้เล่นคนอื่น จะได้รับค่าเกียรตินำมาแลกม้วนเบิกคาถาได้ ซึ่งค่าแลกก็นั้นอยู่ที่ม้วนละ 50 เกียรติ ซึ่งถือว่าเยอะมาก และการเพิ่มระดับคาถาก็ใช้ม้วนคาถาเยอะอีกด้วย แต่นอกจากการใช้เกียรติแลกม้วนเบิกคาถาแล้ว ยังสามารถหาได้โดยวิธีอื่น เช่น การเปิดการ์ดสมบัติ  การเปิดการ์ด 3 ใบหลังจบการประลองหรือแย่งชิงสมบัติ เป็นต้น  ซึ่งวิธีเหล่านี้ก็ต้องพึ่งดวงมากซักหน่อย

koa10

ข้อดีอีกอย่างของคาถาระดับเพอร์เฟ็คนั่นคือ เมื่อผู้เล่นอัพเกรดคาถาชิ้นนั้น ออฟชั่นอื่นๆที่ถูกเปิดขึ้นมาใหม่ก็จะเพิ่มขึ้นด้วยเช่นกัน

คอมโบคาถา

นอกจากออฟชั่นที่มีให้ 3 อันแล้ว ในคาถาระดับเพอร์เฟ็ค ยังมีระบบพิเศษที่จะช่วยเพิ่มความสามารถให้กับผู้เล่นอย่างมากนั่นคือการขัดล้างคาถา

koa11

ในหน้าต่างข้อมูลการ์ดฮีโร่แต่ละใบจะมี เมนูคอมโบคาถาอยู่

คอมโบคาถาเหมือนกับคอมโบสหายคือ สหายจะปลดล็อคออฟชั่นพิเศษก็ต่อเมื่อมีการ์ดฮีโร่ที่ใช้ออกรบหรือจัดอยู่ในเมนูสหายตรงกับฮีโร่คอมโบของการ์ดใบนั้น และจะได้รับออฟชั่นพิเศษมา

คอมโบคาถาก็เช่นกัน เมื่อผู้เล่นสามารถขัดล้างคาถาได้อักษรภาษาจีนได้ตรงกับคอมโบคาถาก็จะส่งผลให้ได้รับค่าออฟชั่นพิเศษมานั่นเอง

การขัดล้างคาถา จะใช้คาถาหินขัดล้างในการขัด  วิธีการหาหินขัดล้างเหมือนกับการหาม้วนเบิกคาถา คือใช้ค่าเกียรติที่ได้จากการประลองระหว่างผู้เล่นนำมาแลกหินขัดล้าง  ซึ่งราคาหินขัดล้างก็เท่ากับม้วนเบิกคาถา คือ ชิ้นละ 50 เกีรยติ

koa09

ในการขัดล้างแต่ละครั้งก็จะใช้หินขัดล้างทั้งหมด 5 ชิ้น และสุ่มตัวละอักษรภาษาจีนที่จะได้รับมา

koa12

ตัวอักษรที่ได้รับนั้นก็จะมีหลากหลายแบบซึ่งก็อาจจะไม่ตรงกับการ์ดฮีโร่ใบนั้นก็ได้ แต่ก็แนะนำให้ผู้เล่นตรวจสอบให้แน่ใจก่อนแม้ว่าจะไม่ตรงกับการ์ดใบนั้น แต่อาจจะตรงกับใบอื่นที่ใช้รบก็ได้ ดังนั้นจึงควรตรวจสอบให้ดีก่อนเพื่อไม่ให้เป็นการสิ้นเปลืองในการหาหินขัดล้างมาขัดอีกรอบ

คาถาอะไรใส่ยังไงให้เกิดประสิทธิภาพ

ในกรณีของการใส่คาถานั้น การจัดทัพก็มีส่วนสำคัญเช่นกัน และการจัดทัพก็มี 1 รูปแบบนั่นคือ 2:2:1 แถว

koa13

หน้า2ตัว กลาง2ตัว และหลัง1ตัว 

 สกิลในเกม Knight of Athena มีหลากหลายรูปแบบ ทั้งโจมตีหมู่ โจมตีเป็นแนวตั้ง โจมตีเป็นแนวหน้ากระดาน การโจมตีแบบสุ่มเป้าหมาย หรือโจมตีติดสถานะ ที่พูดถึงรูปแบบของการโจมตีนั้นก็มีส่วนเกี่ยวข้องกับการใส่คาถาให้แต่ละตำแหน่ง  อย่างแรกที่สำคัญเลยนั่นคือคาถาโจมตี เพราะมีส่วนช่วยให้ฮีโร่แต่ละตัวนั้นโจมตีได้แรงขึ้นอย่างมากรวมถึงการใช้สกิลอีกด้วย

ฮีโร่ในแถวหน้า มีฮีโร่ยืนอยู่ 2 ตัว หน้าที่ในแถวหน้าจะเหมาะกับแท๊งมากที่สุด เพราะสกิลส่วนใหญ่จะถูกตัวแถวหน้าก่อนตัวอื่นๆ  การใส่คาถาที่เพิ่มป้องกันเพิ่มพลังชีวิตหรือเพิ่มหลบก็จะช่วยแท๊งให้กับทีมได้นานขึ้น และเสริมด้วยการ์ดเพิ่มพลังโจมตีหรือจะเน้นดวงอย่างคาถาคริติคอลเอามาเพิ่มก็ได้ ยิ่งฮีโร่โดนโจมตี ค่าคอสโม่(ค่าพลังที่ใช้ปล่อยสกิล) ก็จะยิ่งเพิ่ม การเสริมคาถาที่เพิ่มโจมตีหรือโจมตีคริติคอลก็จะช่วยให้สกิลของฮีโร่ตัวนั้นแรงยิ่งขึ้น

ตัวอย่างฮีโร่ที่สามารถยืนในแถวหน้า (มีสกิลโล่ ที่ช่วยให้ไม่โดนดาเมจ ระยะเวลาหนึ่ง)

koa17 koa18

แถวต่อมา คือแถวที่ 2 มีฮีโร่ให้ใส่ทั้งหมด 2 ตัว  แถวสองเป็นพื้นที่สำหรับตัวซัพพอร์ทหรือตัวทำดาเมจก็ได้ เพราะในแถวนี้จะโดนดาเมจจากรูปแบบการโจมตีทั้งหมดหรือการโจมตีแบบสุ่มซะมากกว่า  ดังนั้นถ้าหากแถวหน้าไม่ตายก็จะทำให้แถวที่สองโชว์ประสิทธิภาพได้มากขึ้น การเลือกใส่คาถาเสริมด้านโจมตีต่างๆจะช่วยให้มีประสิทธิภาพอย่างมาก สกิลประเภทฮีลก็เช่นกัน ยิ่งมีพลังโจมตีที่มาก การฮีลก็จะยิ่งแรงขึ้น 

koa15

ตอนใส่คาถาโจมตี

koa16

ตอนไม่ได้ใส่คาถาโจมตี

แม้จะมีดาเมจมากซักเพียงใดแต่ก็ควรมีพื้นที่สำหรับใส่คาถาที่ทำให้ยืนได้นานขึ้นไว้ด้วยเช่น คาถา HP หรือคาถาป้องกัน เป็นต้น  ในกรณีของแถวสองหน้าหากมั่นใจว่าแถวที่แรกสามารถยืนได้นานการใส่คาถาเน้นโจมตีก็จะเร่งความสามารถขอแถวสองได้ แต่ถ้าหากแถวแรกไม่สามารถยืนได้นาน แถวสองจะเปรียบเหมือนทัพหน้าให้กับแถวสุดท้าย ในกรณีนี้การเลือกคาถาป้องกันก็จะช่วยให้ฮีโร่ในแถวสองเป็นแท๊งที่ดีได้เช่นกัน

ในส่วนของแถวสุดท้าย จะเป็นฮีโร่ที่ส่วนมากจะเหลือรอดเป็นตัวสุดท้าย  เพราะดาเมจที่ได้รับจะมาไม่ถึงแถวสุดท้ายซักเท่าไหร่หากแถวก่อนหน้ายังไม่ตายซะก่อน ดาเมจจากสกิลส่วนใหญ่ที่จะมาถึงก็คือรูปแบบสกิลแบบสุ่ม รูปแบบสกิลแบบแถวตอนลึก และรูปแบบสกิลหมู่ ฮีโร่ตัวสุดท้ายจะเหมาะกับตัวซัพพอร์ทมากกว่า  เพราะตัวซัพพอร์ทในแถวหลัง ข้อดีคือยืนได้นานกว่าแถวกลางและหน้า แถวสุดท้ายจะไม่ค่อยโดนดาเมจ ทำให้สามารถฮีลให้ฮีโร่ในทีมได้นาน แต่ข้อเสียคือเวลาในการสะสมค่าคอสโม่จะใช้เวลานานกว่าแถวแรกๆเพราะต้องโจมตีอย่างเดียวเพื่อเก็บค่าคอสโม่ การใส่คาถาให้ตัวซัพพอร์ทก็จะเน้นไปที่คาถาโจมตี และเพิ่มพลังป้องกันหรือคาถาเลือดมาช่วยเสริม 

ตัวอย่างฮีโร่ที่มีความสามารถในการรักษา

            koa19 koa20

koa21

และนี่ก็คือแนวทางเบื้องต้นสำหรับการใส่คาถาในแต่ละฮีโร่  ใน 1 ตัวละครนั้นสามารถใส่ฮีโร่ได้ทั้งหมด 6 ช่อง ดังนั้นการเลือกใส่คาถาที่ดีก็จะทำให้มีประสิทธิภาพอย่างมาก เช่นในกรณีของแถวหน้า แถวหน้าบางตัวมีสกิลโล่ที่ป้องกันดาเมจจากฝั่งตรงข้าม ถือเป็นสกิลที่แทงค์ได้ดีและป่วนอย่างมาก การเลือกใส่คาถาให้กับอีโร่ประเภทนี้ก็อาจจะเพิ่มความถึกเข้าไปอีก ถึกขนาดที่สร้างโล่แล้วสร้างโล่อีกเลยก็ได้ ส่วนคาถาHIT และคาถาหลบ คาถาHIT ไม่ได้ช่วยเพิ่มพลังโจมตีการเลือกใช้ก็ไม่เสียหายเพราะจะช่วยให้แม่นยำขึ้น แต่ไม่ควรใช้มากกว่า 2 ช่อง เพราะนอกจากจะไม่เพิ่มพลังโจมตีแล้วยังไม่ได้ทำให้ตัวละครถึกขึ้นอีกด้วย ส่วนคาถาหลบก็เป็นอีกหนึ่งคาถาที่ถือว่ามีส่วนพลิกเกมได้เช่นกัน การเลือกใช้คาถาหลบอาจจะต้องพึ่งดวงในการติดหลบซักหน่อย ยิ่งเยอะก็ยิ่งหลบบ่อย แต่ถ้าหากใช้คาถาหลบเยอะจนเกินไป หากโดนโจมตีเข้า ก็จะโดนเน้นๆและแรงมาก จึงไม่แนะนำให้ใช้เยอะเกินไปเพราะจะคล้ายกับคาถา HIT คือไม่ได้เพิ่มพลังโจมตีและต้องพึ่งดวงสำหรับโอกาสหลบ

แต่อย่างไรแล้วสิ่งหนึ่งที่สำคัญและมีประโยชน์อย่างมากนั่นก็คือคู่คอมโบของคาถา แม้คาถาชิ้นนั้นอาจจะไม่ได้เพิ่มสถานะที่ตัวละครต้องการแต่ถ้าสามารถคอมโบกับตัวละครนั้นได้ก็จะช่วยเพิ่มความสามารถได้มากเช่นกัน  เมื่อได้ครบแล้วค่อยสุ่มตัวอักษรเก็บสะสมใหม่ก็ไม่เสียหาย

เกร็ดเล็กเกร็ดน้อย

คาถาแต่ละชิ้นนั้นผู้เล่นสามารถหาได้ไม่ยาก แต่การเพิ่มระดับคาถานั้นค่อนข้างจะใช้เวลานานพอสมควร เพราะกว่าจะได้ม้วนเบิกคาถามานั้นก็ใช้เวลามาก ทั้งเสียค่าแลกเยอะและพึ่งดวงที่ได้จากการดรอปอีก หรือหินขัดล้างก็เช่นกัน ดังนั้นผมขอแนะนำให้ผู้เล่นเพิ่มระดับคาถาให้สูงสุดและขัดล้างให้ได้ตัวอักษรจีนตรงกับเซ็ตฮีโร่ที่เราใช้เป็นชิ้นๆไป จะทำให้ได้ประสิทธิภาพจากคาถาสูงสุดและง่ายต่อการเล่นอีกด้วย และแม้ว่าคาถาแต่ละชิ้นเมื่ออัพเกรดรวมถึงเพิ่มระดับแล้วจะได้ออฟชั่นมาเพิ่ม แต่นั่นก็เป็นเพียงส่วนเสริมที่เข้ามาเพิ่มจุดด้อยได้ในบางส่วน เพราะเมื่อเทียบกับคาถาเฉพาะทางโดยตรงแล้วกับออฟชั่นเสริมถือว่าความสามารถต่างกันมาก ดังนั้นการเลือกใช้คาถาก็ควรใช้ออฟชั่นที่เกิดประสิทธิภาพสูงสุดดด้วยเช่นกันครับ

koa22 koa14

ค่าเกียรติที่ใช้แลกม้วนเบิกคาถาหรือหินขัดล้างจากการประลอง ก็สามารถหาได้จากกิจกรรมปวงเทพหรือ World Boss ด้วยครับ

บทความโดย ttae

Share
15fd15ce7c9be2755f1311b94febf5f3.jpg