iTinMod-Logo2
 
Head_Age_of_WUSHU_2.jpg

lifeskillbannersuper

 

ชะแหละอาชีพการดำรงชีวิตใน 9Yin Online เล่นอะไรรวย อะไรเจ็บ อะไรจน รู้กัน!!

                สำหรับเพื่อนๆที่ยังไม่ทราบว่าอาชีพการดำรงชีวิตในเกมส์ 9yin online คืออะไรเราจะเกริ่นให้คร่าวๆก่อนว่ามันคือ “การทำงาน” หาเงินเลี้ยงชีพของเรานั่นเองค่ะโดยจริงๆแล้วถึงเกมส์นี้จะเป็นเกมส์ต่อสู้ในยุทธภพแต่เวลาร้อยละ 70% ภายในเกมส์ของเราจะหมดไปกับการ “ทำมาหาแด๊ก” ไม่ค่อยจะได้ไปโบ๊งบู๊อะไรสักเท่าไหร่หรอกค่ะ มีอยู่สองอย่างเท่านั้นในเกมส์นี้ที่จะกินเวลาคุณเกือบ 100% นั่นคือ 1. ทำอาชีพ กะ 2. มีเรื่อง นอกนั้นทั้งเควส สโปงสปาย ลงดัน บลาบลา คิดเป็นแค่ร้อยละ 10% ของเกมส์นี้เท่านั้น เรียกได้ว่า “ทำงานในชีวิตจริงเสร็จแล้วก็ต้องมาทำงานในเกมส์ต่อนะคะ” 9yin online Review บทความนี้จะทำให้เพื่อนๆได้รู้กันแบบจะจะไปเลยไม่ต้องมานั่ง ”โลกสวย” กันอยู่ว่าอะไรที่ทำแล้ว “รวย” หาเงินได้ หรืออะไรที่ถ้าเลือกแล้ว “จน” หาเงินเองไม่ได้ต้องคอยเกาะๆคนอื่นเอาโดยในบทความนี้จะพูดถึงแค่สกิว "ผลิตของ" เท่านั้นนะคะเพราะว่าเป็นสกิวหลักที่เราใช้หาเงินในเกมส์ส่วนสกิวอื่นๆทีมงานเห็นว่าไม่ค่อยได้ใช้หาเงินเท่าไหร่ค่ะ เราจะนำไปรวมกับหมวดอื่นแทนในบทความครั้งต่อๆไป

ทีนี้เรามาดูเบื้องต้นก่อนว่ามันมีอะไรให้เราเลือกทำมาหากินบ้างในเกมนี้

P1.lifepic

ก่อนอื่นเรามาดูตารางรวมก่อนว่าอะไรเป็นอะไร

A. เป็นสกิวที่ใช้ในการหาวัตถุดิบ สำหรับแถว A นี้คุณสามารถเรียนได้ทั้งหมดทุกอย่าง

B. เป็นสกิวผลิตของทำมาหากินดำรงชีพ สำหรับแถว B นี้คุณสามารถเรียนได้เพียงแค่อย่างเดียว

ทีนี้เรามาเฉาะกันไปเล้ยยยว่าอะไรทำแล้วรวย อะไรทำแล้วจนต้องเกาะแด๊กเพื่อนเอา

1.Tailor

P1.Cloth

 

 

 

 

 Tailor หรือ วิชาในการตัดเย็บเสื้อผ้าวิชานี้นับได้ว่า “รวยฝุดๆ” แต่ก็ต้องขยันมากในการหา Recipe ในการตัดเย็บเสื้อผ้าแต่ละระดับแต่ละชิ้นด้วยซึ่งเราจะแนะนำเทคนิคในการหาของพวกนี้ในบทความต่อๆไป วิชาชีพนี้เหมาะกับการเรียนเป็นอาชีพให้กับตัวละครหลักของเรา การทำเสื้อผ้าสักชิ้นนั้นไม่ใช่ว่าอยู่ๆคุณจะสามารถตัดเย็บได้เองโดยตัวคนเดียวครบวงจร แต่คุณยังจะต้องพึ่งพาวัสดุจากผู้เล่นคนอื่นที่ทำอาชีพอื่นเพื่อเป็นส่วนผสมในการผลิตเสื้อผ้าต่างๆด้วยและของที่คุณทำออกมาก็ต้องลุ้นอีกต่อหนึ่งว่าจะออพชั่นติดได้กี่ครั้งถ้าได้เต็มก็รวยไปแต่ถ้าไม่เต็มก็หงอยเอาไปย่อยเป็นวัสดุแล้วกลับมาทำใหม่ดีกว่าเพราะขายไม่ออก แต่ผลิตได้เองยังไงก็ซื้อง่ายขายคล่องกว่าอยู่ดี  

ระดับความรวย: 10/10

เงื่อนไขการเรียน : เรียนได้ตามเมืองหลักๆทั่วไปสัญลักษณ์เป็นรูป P1.PointTailor ใน Map ค่ะ

สกิวหาวัตถุดิบที่จำเป็นต้องใช้สำหรับอาชีพนี้ :  Hunting P2.Hunting,Farmer P3.Farmer

ลักษณะพิเศษ : มีส่วนช่วยในการออพชั่นของๆอาชีพอื่นๆ

 

2. Chef

P1.Cooking

Chef หรือวิชาปรุงอาหารใครชอบรับผิดชอบชีวิตเพื่อนๆตั้งแต่เริ่มเกมส์ก็เลือกอาชีพนี้ได้เลยเพื่อนๆจะได้แขวนท้องไว้ด้วย วิชาปรุงอาหารนั้นใช้สำหรับทำอาหารเพื่อแก้อาการ “ขาดอาหาร” ซึ่งจะขึ้นเป็นสเตตัสและทำให้เลือดของผู้เล่นลดลงถึง “ครึ่งนึง” หากว่าติดสเตตัสนี้และหลังๆอาหารระดับสูงจะเพิ่มค่า State และมี Effect ต่างๆให้ด้วยในระยะที่เวลาของอาหารนั้นส่งผลอยู่ อาหารหลังๆเทพเลยทีเดียวเพิ่ม State ทีละเยอะๆ ส่วนความรวยของอาชีพนี้เป็นแบบ “เก็บเบี้ยใต้ถุนร้าน” กินน้อยๆแต่กินได้นานและไม่ต้องเสี่ยงเหมือนพวกทำ ชุด ทำอาวุธที่ต้องมานั่งลุ้นออพชั่นเพราะของที่ออกมาเหมือนกันหมด

ระดับความรวย: 5/10 ดีที่ไม่ต้องลุ้นออพชั่น(หมายถึงออพชั่นของอาหารนะคะส่วนออพชั่นในการที่อาชีพไปเคลือบของออพชั่นไอเทมพวกนั้นยังคงสุ่มอยู่ดีค่ะ)

เงื่อนไขการเรียน: เรียนได้ตามเมืองหลักทั่วๆไปสัญลักณ์เป็นรูป P1.pointchef ใน Map ค่ะ

สกิวหาวัตถุดิบที่จำเป็นต้องใช้สำหรับอาชีพนี้: Hunting P2.Hunting, Farmer P3.Farmer, Fishing P5.fishing แล้วแต่เมนูที่คุณจะทำ

ลักษณะพิเศษ : มีส่วนช่วยในการออพชั่นของๆอาชีพอื่นๆ

 

3. Poison Maker

P1.Poisoning

Poison Maker หรือวิชาปรุงยาพิษยาพิษที่เราปรุงมาใช้สำหรับในการเคลือบอาวุธต่างๆให้มีออพชั่นพิเศษ เช่น เมื่อโจมตีมีโอกาสเป็น % ที่จะสตัน, ทำให้โดน ความเสียหายแบบต่อเนื่อง หรือยาพิษที่เอาไว้กินเพื่อให้เกิดเอฟเฟคพิเศษกับตัวเราเองแต่จะเป็นแบบ เพิ่มอย่างหนึ่งลดอีกอย่างหนึ่งเป็นต้น แต่ อาชีพนี้เรียกได้ว่าเป็นอาชีพที่ “จน” ที่สุดแล้วก็ว่าได้จากจำนวนอาชีพทั้งหมดคนเล่นจะต้องอดทนเป็นอย่างมาก สำหรับบทบาทที่ใช้บ่อยๆเลยสำหรับสายอาชีพนี้ก็คือการ “เคลือบของ” หรือ  “ออพของ” แล้วแต่ใครจะเรียกโดยออพชั่นที่ได้มาจะเป็นแบบสุ่มค่ะ แนวทางการเล่นอาชีพนี้แบบที่ไม่ให้ลำบากมากเกินไปเทคนิคมีอยู่ว่า “ต้องไม่โลกสวย” เพราะถ้าคุณเกิดใจดีเป็นนางเอกพระเอกไปออพชั่นของให้คนอื่นฟรีแล้วล่ะก็เท่ากับทุบหม้อข้าวตัวเองแถมถ้าคุณรับของเค้ามาออพ คุณจะต้องเสียเงินค่าออพชั่นเอง วิธีการออพชั้นของให้เพื่อนที่ดีที่สุดคือ Set service แล้วให้เพื่อนคลิกรับบริการจากตัวละครของเราเองค่ะ หรือถ้ามีเพื่อนที่รู้ใจกันก็ “เกาะ” เลยค่ะโดยการให้เพื่อนทำของและเรารับออพชั่นของโดยตกลงกันว่าเมื่อขายของชิ้นนั้นได้จะแบ่งเงินมาให้เราค่าออพชั่นด้วย แบบนี้ก็จะสามารถมีชีวิตอยู่ได้แบบไม่ลำบากมากนักค่ะ

ระดับความรวย: 2/10 การหาเงินแทบจะทุกอย่างต้องพึ่งพาคนอื่นทั้งสิ้น

เงื่อนไขการเรียน: เรียนได้ตามเมืองหลักทั่วๆไปสัญลักษณ์เป็นรูป P1.pointpoison ใน Map ค่ะ

สกิวหาวัตถุดิบที่จำเป็นต้องใช้สำหรับอาชีพนี้: Hunting P2.Hunting, ส่วนใหญ่ใช้สกิวเก็บยาพิษที่ติดมากับอาชีพ Poison Maker อยู่แล้ว วัตถุดิบเสริมบางอย่างได้จาก Hunting แต่ก็ใช้จำนวนไม่มากนักค่ะ อีกอย่างคือวัตถุดิบที่ได้จากสกิว Herbalist ซึ่งเราไม่สามารถเก็บเองได้ต้องให้คนที่ทำอาชีพ Herbalist เก็บให้ค่ะ

ลักษณะพิเศษ : มีส่วนช่วยในการออพชั่นของๆอาชีพอื่นๆ

 

4. Craftsman

P1.Craftman

Craftsman หรืออาชีพทำ “เครื่องประดับ” เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ค่อนข้างดีสำหรับผู้ที่ชอบสร้างของเพราะว่าทำแล้วรวยอยู่เหมือนกันแม้ว่าจะไม่รวยเท่ากับพวกทำชุดแต่ว่าก็มีความสำคัญรองลงมา การทำเครื่องประดับนั้นเหมือนกันกับการสร้างของเป็นชิ้นๆแบบ “ทำอาวุธ” “ทำชุด” เพราะว่าคุณจะต้องลุ้นพอสมควรว่าออพชั่นออกมาแล้วจะออพชั่นต่อได้หรือไม่ หรือออพต่อแล้วจะสามารถออพชั่นต่อไปอีกขั้นได้ไหม โดยจำนวนครั้งการออพชั่นของๆแต่ละชิ้นนั้นขึ้นกับระดับ copper, Iron, silver ฯ ค่ะ

ระดับความรวย: 8/10

เงื่อนไขการเรียน: เรียนได้ตามเมืองหลักทั่วๆไปสัญลักษณ์เป็นรูป P1.pointcraftman ใน Map ค่ะ

สกิวหาวัตถุดิบที่จำเป็นต้องใช้สำหรับอาชีพนี้: Mining P1.Mining, Fishing P5.fishing, Woodcutter P4.woodcut

ลักษณะพิเศษ : มีส่วนช่วยในการออพชั่นของๆอาชีพอื่นๆ

 

5. Blacksmith

P1.smit

Blacksmith หรืออาชีพ “สร้างอาวุธ” อาชีพนี้ความรวยก็ไล่เลี่ยกันกับ Tailor แต่ก็เหมือนกันคือ การแข่งขันสูงต้องขยันลงดันหา Recipe และที่สำคัญต้องมีเพื่อนเล่นที่สนิทๆกันทำอาชีพอื่นๆด้วยเช่น crafsman เพราะคุณจำเป็นต้องใช้ชิ้นส่วนจากอาชีพอื่นเพื่อมาประกอบเป็นอาวุธของคุณสักชิ้นนึง  และเมื่อทำของออกมาแล้วก็จะต้องลุ้นออพชั่นด้วยว่าจะได้ออพอะไรขายได้ไหมอ้อและอีกอย่างหนึงคือสายอาชีพนี้ไม่สามารถทำอาวุธของพวกวิชาที่ใช้มือเปล่าได้เช่นพวก วิชาฝ่ามือ หรือวิชาเตะ เพราะสองวิชานี้ของสวมใส่ที่ขึ้นกับวิชาจะเป็น “ปลอกแขน” และ “ปลอกเท้า” ซึ่งจะไปขึ้นกับ Tailor แทนอาชีพนี้ค่ะ จำเอาไว้ว่าการเป็น Blacksmith มือหนึ่งนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลย

ระดับความรวย: 9/10

เงื่อนไขการเรียน: เรียนได้ตามเมืองหลักทั่วๆไปสัญลักณ์เป็นรูป P1.pointblacksmith ใน Map ค่ะ

สกิวหาวัตถุดิบที่จำเป็นต้องใช้สำหรับอาชีพนี้: Mining P1.Mining, Woodcutter P4.woodcut

ลักษณะพิเศษ : มีส่วนช่วยในการออพชั่นของๆอาชีพอื่นๆ

 

6. Herbalist

P1.Habalist

Herbalist คือ อาชีพ “ปรุงยา”  นั่นเองอาชีพนี้ก็เรื่อยเปื่อยๆพอๆกันกับ Poison maker คือของที่เราผลิตเองนั้นขายยากมาก (แต่ดีกว่ายาพิษค่ะ) ส่วนใหญ่จะทำแจกในกิลย์มากกว่าที่เราจะเลือกซื้อมาใช้ แต่ไม่ใช่ว่าอาชีพนี้ผลิตของไม่ดีนะคะ ยาบางชนิดนี่เทพมากบวกอัตราการฟื้นฟู HP,MP และเพิ่มสเตตัสบางอย่างได้อย่างดีทีเดียวเหมาะกับการนำไปกินก่อนลงวอหรือตีบอสทำให้ช่วยให้ได้เปรียบขึ้นมาก อาชีพนี้คนที่เลือกเล่นก็จะต้องเป็นพ่อพระ แม่พระแบบเดียวกันกับพวกปรุงยาพิษเพราะรายได้หลักๆในการขายยาของคุณไม่ค่อยจะมีคุณต้องใช้วิธี “เกาะ” เพื่อนในการช่วยออพชั่นของต่างๆและแบ่งเงินกันและจำไว้ว่าอย่าออพชั่นของให้ใครฟรีๆเพราะมันกินเงินของคุณเองไม่งั้นชีวิตคุณจะต่ำตมไม่ได้โงหัว วิธีที่ดีที่สุดก็คือให้คุณ Set service ให้เพื่อนคุณออพคลิกขวาออพของจากตัวคุณเองเป็นดีที่สุดไม่เสียนำใจกัน และที่สำคัญ “ไม่เสียตังค์” ด้วยค่ะ

ระดับความรวย: 3/10

เงื่อนไขการเรียน: เรียนได้ตามเมืองหลักทั่วๆไปสัญลักณ์เป็นรูป P1.pointherbalist ใน Map ค่ะ

สกิวหาวัตถุดิบที่จำเป็นต้องใช้สำหรับอาชีพนี้: ส่วนใหญ่ใช้สกิวที่ติดตัวมากับสายอาชีพเลยคือ “สกิวเก็บสมุนไพร” ส่วนสกิวหาของอื่นๆก็กระจัดกระจายกันไปตามของที่คุณจะผลิตบางอย่างก็ใช้ Hunting P2.Hunting หรือบางอย่างก็ใช้ Fishing P5.fishing ค่ะ

ลักษณะพิเศษ : มีส่วนช่วยในการออพชั่นของๆอาชีพอื่นๆ

 

เอาล่ะขอจบการ Review เบื้องต้นเพียงเท่านี้ค่ะหวังว่าคงจะเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆนะคะ และอย่าลืมติดตามผลงานการ Review ของทีมงาน iTinMod ได้ต่อไปในบทความหน้าเร็วๆนี้ไม่นานเกินรอค่ะ รับรองว่าเขียนแบบตรงๆไม่ “โลกสวย” เอาแบบที่เล่นจริงๆจี๊ดๆค่ะ

Share
15fd15ce7c9be2755f1311b94febf5f3.jpg